Được biết đến là một trò chơi trí tuệ, dành cho những ai đam mê tìm lời giải cho những khối rubik xoay. Rubik mastermorphix là một mẫu rubik cũng cần người chơi phá giải, để chơi được thì người chơi cần tìm hiểu qua về cách giải rubik mastermorphix. Chính vì thế, hãy để B52 Game hướng dẫn giúp anh em về cách giải rubik mastermorphix.

Giới thiệu về khối rubik mastermorphix

Mỗi người chơi nên biết, khi đến với trò chơi rubik mastermorphix nói riêng hay là các khối rubik lớn nhỏ khác như rubik 2×2, 3×3, 4×4… Thì việc cần làm của người chơi chính là cố gắng học hỏi và quan sát về khối rubik đó. Từ đó, người chơi mới xác định được điểm giống và khác nhau của từng khối qua đó áp dụng cách giải cho phù hợp.

3 cách giải rubik mastermorphix cho người mê giải đố

Khối rubik mastermorphix là một trò chơi giải đố, một trò chơi trí tuệ thông minh cho mọi người. Không như những khối rubik bình thường là hình lập phương, rubik mastermorphix sẽ có hình dạng là một hình tứ diện tam giác.

Rubik mastermorphix được xem là phiên bản nâng cao của rubik tam giác, và cũng là biến thể của rubik 3×3. Và vì là nâng cao nên cách giải rubik mastermorphix sẽ có phần nào đó có sự khó khăn hơn cho người thực hiện giải. Tuy nhiên, cũng là từ phiên bản rubik tam giác nên trong cách giải anh em có thể tham khảo khối rubik tam giác.

Thành phần cấu tạo của rubik mastermorphix sẽ bắt đầu từ 6 mảnh trung tâm của các cạnh và có 2 màu, kèm theo đó là 4 đỉnh của một tứ diện có 3 màu. Ngoài ra, còn có 4 mảnh trung tâm nhỏ sẽ đại diện cho các mặt với 1 màu nhất định, cùng với 12 mảnh không trung tâm có một màu.

Cấu trúc hình thành rubik mastermorphix

Xét về hình dạng bên ngoài của rubik mastermorphix thì có phần tương tự như rubik tam giác, nhưng thực chất trong đó là một cấu trúc tương tự như rubik 3×3 truyền thống. Từ cấu trúc rubik mastermorphix người chơi sẽ nhận thấy được các điểm tương đồng với rubik 3×3 truyền thống như sau:

Anh em cùng tìm hiểu xem điểm giống nhau để áp dụng cho cách giải rubik mastermorphix. Khi mảnh trung tâm có 6 mảnh cũng giống với 6 mảnh trung tâm của khối rubik lập phương, các mảnh cạnh của khối rubik mastermorphix cũng có 12 cạnh và ứng với 12 mảnh không nằm trong trung tâm có đơn màu, chỉ duy nhất một màu.

3 cách giải rubik mastermorphix cho người mê giải đố

Đến với các mảnh góc của khối rubik mastermorphix, thì khối rubik này cũng có 8 mảnh góc tương đương với 4 đỉnh của khối hình và có 3 màu cùng 4 tâm của tứ diện một màu.

Bên cạnh các mảnh của khối rubik, thì anh em cũng cần tìm hiểu thêm về các lớp (hay còn gọi là tầng) của rubik mastermorphix. Vì từ những thông tin giữa các mảnh của rubik này với rubik 3×3 thì anh em thấy cần phải định nghĩa lại theo như rubik 3×3, như vậy sẽ dễ dàng hơn cho anh em trong cách giải rubik mastermorphix.

Người chơi cũng cần học cách phân biệt các mặt của khối rubik mastermorphix, với các ký hiệu được viết tắt theo tên tiếng Anh như: F (Front): Mặt trước, R (Right): Mặt bên phải, L (Left): Mặt bên trái, U (Up): Mặt trên, D (Down): Mặt dưới. 

Và cách xoay cố định của khối rubik đi cùng với các mặt ký hiệu như: Xoay theo chiều kim đồng hồ 90 độ với các ký tự F, R, L, U, D. Xoay ngược chiều kim đồng hồ 90 độ là F’ ,R’, L’, U’, D’.

Cách giải rubik mastermorphix

Từ những thông tin về cấu trúc của rubik mastermorphix đã chia sẻ ở trên, thì trong cách giải rubik mastermorphix sẽ có phần tương tự như cách giải của rubik 3×3. Chính vì như vậy, anh em chỉ cần tìm lại thông tin cách giải rubik 3×3 thì sẽ phần nào đó giải quyết được rubik mastermorphix.

3 cách giải rubik mastermorphix cho người mê giải đố

Khác biệt ở chỗ vì là phiên bản nâng cao nên anh em khi giải cần phải có sự chăm chú và đầu tư trí tuệ hơn một chút. Cụ thể, để giải được khối hình rubik nâng cao này anh em cần định hình lại khối hình rubik 3×3 và giải theo trình tự các bước là sẽ có khối hình rubik hoàn thiện.

Đầu tiên là người chơi sẽ thực hiện giải dấu cộng tầng 1 của khối rubik mastermorphix, trong bước này người chơi nên nhớ lại công thức tạo dấu cộng của rubik 3×3 để giải theo, với thao tác như vậy anh em sẽ hoàn thiện được bước đầu tiên này.

Tiếp theo đó, người chơi tiếp tục đi giải các góc của tầng 1, việc giải các góc này sẽ làm hoàn thiện được tầng đầu tiên của rubik mastermorphix. Sau khi hoàn thiện được tầng 1, thì tiếp tục đến với tầng thứ 2 của rubik mastermorphix cùng với các công thức ứng với khối rubik 3×3.

Đến với tầng thứ 3, người chơi sẽ thực hiện công việc giải dấu cộng, đối với tầng này khi giải không cần đúng mặt của khối hình. Người chơi chỉ cần giải xong và thực hiện công thức hoán vị góc và hoán vị cạnh là có thể hoàn thiện được khối rubik mastermorphix.

Trong cách giải rubik mastermorphix, điều cuối cùng mà chúng tôi muốn các anh em thực hiện đó là giải các viên trung tâm còn lại chưa hoàn thiện của khối. Để thực hiện được cách giải này, người chơi hãy làm theo công thức R, U, R’, U và xoay đến khi nào thấy hoàn thiện khối rubik mastermorphix.

Chỉ với những thông tin đơn giản và dễ hiểu ở bài viết này, chúng tôi hy vọng anh em sẽ tự tin hơn trong công việc thực hiện cách giải rubik mastermorphix. Những thông tin sẽ cho người chơi những kiến thức mới về cách giải rubik mastermorphix vô cùng bổ ích.