Lịch sử hình thành và phát triển của cờ Vua có bề dày vô cùng đồ sộ, cũng chính vì thế mà cách chơi cũng được thay đổi thông qua các thời kỳ. Và cho đến nay, cách chơi cờ Vua cơ bản đã được thống nhất, nếu anh em thuộc dạng mới bắt đầu tìm hiểu bộ môn này, vậy thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn chơi cờ Vua của Game B52 nhé!

Hướng dẫn chơi cờ Vua về luật lệ và quân cờ

Hướng dẫn chơi cờ Vua cơ bản là sao? Có nghĩa là chúng ta cần phải biết chính xác bàn cờ có bao nhiêu quân cờ, chức năng và nhiệm vụ của chúng như thế nào. Thông qua cách di chuyển của mỗi quân cờ, chúng ta sẽ biết rõ hơn về cách chơi cờ Vua cơ bản.

3 hướng dẫn chơi cờ Vua dành cho người mới

Quân cờ cơ bản nhất trong cờ Vua là quân Tốt, mỗi bên sẽ có tổng cộng 8 quân Tốt. Trong lần di chuyển đầu tiên, quân Tốt có thể tiến 1 hoặc 2 ô, nhưng những lần tiếp theo chỉ được phép tiến 1 ô. Quân Tốt chỉ có thể tấn công những quân cờ khác, khi chúng nằm chéo về phía trước và quân cờ này không thể đi lùi.

Quân cờ có thiết kế giống như một tà tháp trong lâu dài, vậy thì đó chính xác là quân Xe. Chúng có thể di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc tùy theo ý muốn, miễn là không bị cản. Trên đường đi, Xe có thể tấn công quân cờ bất kỳ của đối phương.

Quân cờ có hình con ngựa, thường được biết đến là quân Mã, quân cờ này có cách di chuyển khá phức tạp, khi đường đi tạo thành chữ “L”. Cứ đi 2 ô ngang thì phải có 1 ô dọc trong bước di chuyển, hoặc cũng có thể là 1 ô ngang và 2 ô dọc. Mã cũng là quân duy nhất có thể nhảy qua đầu quân cờ khác, đồng thời chỉ được tấn công nếu quân đối phương nằm trong ô mà Mã nhảy đến.

Quân cờ Tượng có khả năng đi chéo, không có giới hạn số ô có thể di chuyển nếu không có vật cản.

Quân cờ quyền lực nhất, chắc chắn đang muốn ám chỉ đến quân Hậu, quân cờ này có khả năng di chuyển theo chiều ngang, chiều dọc, hay đi chéo đều được. Quân cờ này khá linh hoạt, khi có thể tấn công theo mọi hướng.

Quân cờ quan trọng nhất trong bài viết hướng dẫn chơi cờ Vua hôm nay, không đâu khác chính là quân Vua. Quân cờ này chỉ có thể di chuyển 1 ô ở mỗi lượt và di chuyển theo mọi hướng mà người chơi muốn, đây cũng là cách mà quân cờ này để tấn công. Dù có thể bị mất các quân cờ khác, nhưng quân Vua tuyệt đối không thể bị bắt, nếu không người chơi sẽ thua cuộc.

Hướng dẫn cách chơi cờ Vua về thế mạnh quân cờ

Trong cách chơi cờ Vua cơ bản, mỗi một quân cờ đều có một thế mạnh riêng biệt, chẳng hạn như quân Vua là quân cờ quan trọng nhất, cần phải được bảo vệ bằng mọi cách.

3 hướng dẫn chơi cờ Vua dành cho người mới

Quân Hậu là quân cờ rất linh hoạt, tùy vào lối chơi mà có thể sử dụng để làm quân hỗ trợ các quân cờ khác, hay sử dụng quân cờ này để tấn công đội hình của đối phương. Quân Hậu là tổ hợp di chuyển của cả quân Tượng và quân Xe trên một bàn cờ, vì thế mà vị thế của Hậu chỉ thua mỗi Vua.

Quân Mã sẽ vô cùng có lợi để sử dụng các đòn tấn công bất ngờ hoặc bắt đôi. Nhờ vào quy luật di chuyển độc nhất vô nhị của mình, Mã thường khiến nhiều đối thủ phải bất ngờ trước lối tấn công không ngờ đến, nhưng cũng vì thế mà nhiều người chưa khai thác được điểm mạnh của quân cờ này.

Quân Tượng sẽ cực kỳ có lợi thế khi ở các vị trí mở, nhưng với những ai vẫn còn đang tìm hiểu hướng dẫn chơi cờ Vua thì việc tận dụng quân Tượng còn nhiều sai sót, nên dần đánh giá thấp quân cờ này.

Quân Xe là quân cờ rất mạnh, phạm vi di chuyển khá rộng nên thường bá đạo trên các hàng và cột trống.

Quân Tốt cứ ngỡ chúng không có giá trị lớn, nhưng nếu biết cách dùng để bẫy đối phương, thì đây chính là quân cờ cực tốt để làm điều này. Song song với đó, quân Tốt có thể sử dụng để chiếu tướng và thăng hạng để nâng cấp sức mạnh.

Hiểu rõ hơn nữa về luật lệ

Có một số luật lệ trong cờ Vua mà khi nắm rõ, thì đó cũng là một trong những hướng dẫn chơi cờ Vua hiệu quả. Chẳng hạn như thế nào là chiếu tướng? Khi quân Vua bị đối phương tấn công, thì sẽ bị xem là chiếu tướng. Lúc này, hãy tìm các hóa giải ngay để tránh bị thua ván cờ này? Nhưng bằng cách nào?

3 hướng dẫn chơi cờ Vua dành cho người mới

Có thể đưa Vua đến 1 ô an toàn, ô an toàn là vị trí quân Vua sẽ không bị chiếu. Nếu được, hãy sử dụng những quân cờ mà mình đang có để bắt quân đang chiếu cờ đang chiếu tướng… Nếu không có giải pháp, ván cờ kết thúc và chúng ta đã thua.

Trong cờ Vua, nhiệm vụ và cũng là mục tiêu chính đó là bắt quân Vua của đối phương, đồng thời sử dụng nhiều lối chơi hiệu quả để bảo vệ quân Vua một cách tốt nhất. Để được như vậy, thì càng phải bắt càng nhiều quân của đối phương, càng nhiều càng tốt nhé.

Thông qua những hướng dẫn chơi cờ Vua trên, để chơi thành thạo là điều không hề khó. Nhưng để thành thạo và chơi giỏi được trò chơi này, lại là một vấn đề khác. Nhưng Game B52 tin chắc rằng, mọi người sẽ làm được, biết đâu mọi người sẽ là kiện tướng trong tương lai thì sao.