Tiến lên miền bắc mặc dù không được ưa chuộng giống như miền nam, nhưng cách chơi bài tiến lên miền bắc vẫn thu hút một lượng lớn người thích chơi bài hiện nay. Vậy thì cách chơi như thế nào là chính xác, cần biết luật tiến lên miền bắc nào trong quá trình sát phạt với đối phương, những “uẩn khuất” này sẽ được đích thân B52 Game giải đáp cho anh em.

3 lưu ý trong cách chơi bài tiến lên miền bắc

Không giống như tiến lên miền nam, cách chơi tiến lên miền bắc có rất nhiều điểm khác biệt, nên đừng nghĩ rằng mình đã biết tất cả những diễn biến ở trong tiến lên miền nam, mà đem áp dụng vào tiến lên miền bắc nhé. Cụ thể ra sao, mời mọi người tiếp tục tìm hiểu.

3 lưu ý trong cách chơi bài tiến lên miền bắc hiện nay

Lưu ý về các lá bài

Cách chơi bài tiến lên miền bắc hiện nay vẫn sử dụng Bộ Bài Tây 52 lá, trong đó có 2 phần chính mà mọi người nên biết rõ.

 • Về phần giá trị (Số): Các quân bài có số thứ tự từ 3 đến 10, các quân khác bao gồm J, Q, K, A.
 • Về phần chất (Biểu tượng): Các quân bài được chia thành 4 chất khác nhau, trong đó bao gồm Bích, Chuồn, Rô và Cơ.

Để có thể xét được độ mạnh hay yếu của mỗi lá bài, chúng ta phải dựa vào phần giá trị của mỗi lá bài. Như vậy, xét về độ mạnh yếu nếu so sánh giá trị của các quân bài, ta sẽ có thứ tự 3 là quân bài yếu nhất cho đến… 10 rồi đến J, Q, K, A.

Nhưng vẫn có trường hợp đặc biệt, đó là quân 2 được xếp vào hàng những lá bài mạnh nhất trong bộ bài, về độ mạnh yếu của quân 2 sẽ được tính theo chất. Nghĩa là 2 Bích yếu nhất, đến 2 Chuồn và 2 Rô, cuối cùng 2 Cơ sẽ là quân bài mạnh nhất.

Lưu ý về xếp bài

Mỗi một ván bài diễn ra, dù cách chơi bài tiến lên miền bắc của mỗi người có khác nhau thế nào đi chăng nữa, thì vẫn sẽ nhận được 13 lá bài từ nhà cái và bắt đầu xếp vậy. Tuy nhiên, nếu chơi online thì việc xếp bài sẽ được hệ thống thực hiện tự động cho người chơi, còn chơi offline thì ta có thể xếp bài theo ý muốn của mình.

Cách xếp bài thường sẽ dựa vào tiêu chí như sau:

 • Các lá bài có cùng chất sẽ được xếp cùng với nhau, chẳng hạn như 3 Cơ, 5 Cơ, 7 Cơ, 9 Cơ.
 • Hai lá bài có cùng màu, cùng giá trị sẽ được xếp thành đôi và tùy vào giá trị lớn nhỏ mà sẽ được xếp trước hay sau, chẳng hạn như 3 Bích Chuồn, 4 Rô Cơ.
 • Ba lá bài có cùng màu, cùng giá trị sẽ được xếp thành bộ ba và tùy vào giá trị lớn nhỏ mà sẽ được xếp trước hay sau, chẳng hạn 3 Chuồn, 3 Rô, 3 Cơ.
 • Bốn lá bài khác màu nhưng cùng giá trị sẽ được xếp thành bộ bốn và tùy vào giá trị lớn nhỏ mà sẽ được xếp trước hay sau, chẳng hạn 3 Bích, 3 Chuồn, 3 Rô và 3 Cơ.
 • Ba lá bài trở lên có cùng chất, giá trị tăng dần sẽ được xếp thành dây, chẳng hạn như 3 Bích, 4 Bích, 5 Bích sẽ được tính là một dây.

3 lưu ý trong cách chơi bài tiến lên miền bắc hiện nay

Lưu ý về cách chơi bài tiến lên miền bắc

Dựa vào cách chơi tiến lên miền bắc hiện nay, người được quyền đánh trước là người sở hữu lá bài thấp nhất, ví dụ như 3 Bích là bài thấp nhất. Dù đánh lẻ, đánh đôi, bộ 3 hay dây đi chăng nữa, trong các trường hợp đó phải có chứa 3 Bích mới được xem là hợp lệ.

Trong một vòng chơi, thứ tự từ người đi trước đến người tiếp theo sẽ được tính theo chiều ngược lại của chiều kim đồng hồ, mỗi người chơi được quyền đánh tối thiểu 1 quân bài đang sở hữu. Người đánh tiếp theo phải sử dụng bài tương tự của người đi trước để chặn, nhưng phải có cùng chất và giá trị lớn hơn.

Trong trường hợp người trước đánh ra tứ quý bất kỳ, nếu ai sở hữu tứ quý 2 có thể chặt được hết dù là bất kỳ bộ tứ quý nào. Ở cách chơi bài tiến lên miền bắc hiện nay, người nào không có bài để theo vòng chơi hiện tại, xem như mất lượt chơi và phải đợi lượt chơi mới bắt đầu.

Người chặn cuối cùng sẽ là người được quyền đánh ra một quân bài mà họ muốn ở vòng chơi mới, một ván bài chỉ kết thúc khi đã tìm được người đánh hết toàn bộ lá bài trên tay, ai vẫn còn bài trên tay đồng nghĩa với việc bị xử thua cuộc ngay lập tức.

Luật chơi tiến lên miền bắc nên biết

Luật chơi tiến lên miền bắc không khó, nhưng không vì thế mà chủ quan bỏ ra phần này nhé, bởi cách chơi bài tiến lên miền bắc của mỗi người có hiệu quả hay không, còn phụ thuộc vào sự hiểu biết về luật chơi đấy.

Luật sắp xếp lá bài: Tiến lên miền bắc luật có quy định rõ cách sắp xếp quân bài dựa trên kiểu đồng chất và đồng màu. Chẳng hạn như kiểu đồng màu Đỏ/Đen, đồng chất Bích/Chuồn/Rô/Cơ. Như vậy, muốn cách chơi tiến lên miền bắc diễn ra đúng luật, người chơi sẽ phải sắp xếp các quân bài theo quy luật.

 • Bộ đôi là các cặp bài giống nhau về giá trị và màu (♠4♣4 hoặc ♥A♦A).
 • Bộ ba là ba quân bài giống nhau về giá trị (♠4♦4♥4 hoặc ♠K♦K♣K).
 • Sảnh là ba quân bài trở lên tăng dần theo giá trị, đồng chất, đồng màu (♣4♣5♣6 hoặc ♥6♥7♥8♥9♥10).
 • Tứ quý là bốn quân bài giống nhau về giá trị (♠4♣4♦4♥4 hoặc ♠A♣A♦A♥A).
 • Ba đôi thông là ba cặp bài có giá trị tăng dần, đồng chất và đồng màu (♦3♥3♦4♥4♦5♥5).
 • Bốn đôi thông là bốn cặp bài có giá trị tăng dần, đồng chất đồng màu (♠10♣10♥J♣J♠Q♦Q♦K♥K).
 • Năm đôi thông là năm cặp bài có giá trị tăng dần, đồng chất đồng màu (♦9♥9♣10♦10♣J♥J♦Q♥Q♦K♥K♠A♣A).
 • Sáu đôi thông là sáu cặp bài có giá trị tăng dần, đồng chất đồng màu (♦8♥8♣♦9♥9♣10♦10♣J♥J♦Q♥Q♦K♥K♠A♣A).
 • Sảnh rồng là những quân bài có giá trị tăng dần đồng màu, đồng chất (♥3♥4♥5♥6♥7♥8♥9♥10♥J♥Q♥K♥A).
 • Bài rác là những quân bài lẻ không thể xếp vào bộ đôi, sảnh…

Luật chặn bài đối phương: Trong các luật chơi tiến lên miền bắc, thì đây là luật chơi mọi người nên nắm rõ nhất để có thể áp dụng trong ván bài. Hành động này diễn ra, khi người chơi sau sử dụng các quân/tổ hợp bài mạnh hơn để chặn người chơi trước khi đến lượt của mình, trình tự sẽ như sau:

 • Đối phương đánh ra quân 3♥, ta phải sử dụng quân 4♥ trở lên để chặn, miễn là chất ♥ đều được tính. Nếu muốn, có thể sử dụng quân 2 để chặn đối phương vẫn được.
 • Đối phương đánh ra đôi 3 Đỏ, ta phải sử dụng đôi 4 Đỏ trở lên để chặn, miễn là đồng màu Đỏ đều được tính.
 • Đối phương đánh ra sảnh 7♥8♥9♥, ta phải sử dụng sảnh 10♥J♥Q♥ trở lên để chặn , miễn là chất ♥ đều được tính.
 • Trong luật chơi tiến lên miền bắc có nêu rõ, 2 tổ hợp không đồng chất sẽ không thể chặn nhau.

Luật chặt 2 đối phương: Trong tiến lên miền bắc luật thì quân 2 được xem là quân bài cao nhất trong 52 lá bài. Quân bài này có khả năng chặn bất kỳ quân bài nào đối phương đánh ra mà không nhất thiết phải cùng chất, về độ mạnh yếu ta có thứ tự từ thấp đến cao lần lượt là 2♠2♣2♦2♥.

Cũng giống như tiến lên miền nam, chỉ những ai sở hữu tứ quý mới có quyền chặt được quân 2, nhưng có đôi chút khác biệt khi 1 tứ quý chỉ được chặt 1 quân 2, tượng tự 2 tứ quý chặt được 2 quân 2.

Tuy không phải là luật tiến lên miền bắc, nhưng có một số điều mọi người cần ghi nhớ như sau:

 • Tiến lên miền bắc có kiểu chơi ăn trắng hay không => Không!
 • Tiến lên miền bắc có kiểu chơi cóng hay không => Không!
 • Tiến lên miền bắc có kiểu chơi tứ quý cần theo vòng để chặt hay không => Có!

Vậy là B52 Game đã hoàn tất việc giới thiệu cho mọi người biết cách chơi bài tiến lên miền bắc rồi, hy vọng rằng những thông tin xuất hiện trong bài viết sẽ cực kỳ hữu ích trong con đường chơi bài chuyên nghiệp mà mọi người đang muốn hướng đến.

Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác của B52 Game, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thêm nhiều kiến thức hay ho về các thể loại Hot Hit nhất hiện nay. Chúc mọi người vui vẻ.