Rubik 2×2 hay còn được gọi là Pocket Cube (Rubik bỏ túi) hoặc Mini Cube, là phiên bản hai tầng của rubik 3×3. Để xoay được cái khối rubik lớn thì anh em nên bắt đầu học cách giải rubik 2×2, bởi xoay rubik 2×2 rất đơn giản. Vậy cách xoay rubik 2×2 như thế nào thì hãy cùng B52 giải quyết qua bài viết này nhé.

Học kiến thức căn bản

Đối với những người chơi lâu năm thì việc giải rubik 2×2 là tương đối dễ dàng vì những người chơi đó đã nắm vững các công thức xoay rubik 2×2. Bên cạnh đó, còn thuộc lòng những kí hiệu cơ bản để áp dụng vào cách chơi rubik 2×2.

4 cách giải rubik 2x2 từ đơn giản đến phức tạp

Mỗi người chơi khi đến với cách chơi rubik 2×2 thì phải biết được 6 chữ cái cơ bản, mỗi chữ cái sẽ tượng trưng cho 6 mặt của khối rubik và sẽ biểu đạt cho một thao tác xoay hoặc một chuỗi vòng xoay rubik 2×2. Cụ thể những chữ cái đó là:

 • F (Front): Mặt trước (đối diện với người giải).
 • B (Back): Mặt sau.
 • R (Right): Mặt phải.
 • L (Light): Mặt trái.
 • U (Up): Mặt trên.
 • D (Down): Mặt dưới (đối diện với mặt trên)

Bên cạnh đó, một chữ cái in hoa được hiểu là xoay 1/4 mặt tương ứng (90°) theo chiều kim đồng hồ và một chữ cái in hoa kèm theo sau nó có dấu nháy đơn (‘) hoặc chữ ( i ) được hiểu là xoay 1/4 mặt tương ứng (90°) theo chiều ngược kim đồng hồ. Nếu chữ cái in hoa kèm số 2 thì xoay rubik 2×2 với mặt tương ứng 180 độ theo chiều nào cũng được.

Cách giải rubik 2×2 – Ưu tiên mặt trắng

Anh em thực hiện cách giải rubik 2×2 với cách xếp rubik 2×2 mặt màu trắng hoàn thành đầu tiên, kèm theo đó là các mặt bên của các mảnh màu trắng cũng phải tương đồng với nhau.

Để làm được cách xếp rubik 2×2 đó, người chơi có thể tự mày mò ra mà không cần sử dụng đến thuật toán và công thức. Tuy nhiên, để có thể giải nhanh thì cần phải sử dụng công thức xoay rubik 2×2.

Trước tiên, người chơi cần giải được 3 viên màu trắng và xếp chúng vào đúng các vị trí phía trên, bên phải, đằng sau. Tiếp theo đó là quan sát khối rubik cầm trên tay và xác định một viên màu trắng sao cho viên đó nằm ở mặt trước phía trên bên phải ( FRU ), với mặt trắng ở mặt U.

Anh em tiếp tục xác định một mảnh trắng khác đúng ở vị trí phía sau bên trên bên phải ( BRU ). Người xoay rubik 2×2 thực hiện quay cho mặt trắng của nó hướng ra mặt R, sau đó thực hiện công thức (R’ D’ R D) R B để lật mặt trắng về đúng mặt, tiếp tục lặp lại cách thức trên để giải viên màu trắng thứ 3. 

4 cách giải rubik 2x2 từ đơn giản đến phức tạp

Sau khi đã đưa được 3 mảnh màu trắng về đúng vị trí thì hãy cầm khối rubik sao cho mặt trắng là mặt F, lúc này vị trí của viên mặt màu trắng còn lại sẽ rơi vào các trường hợp:

 • Trường hợp 1: Khi mặt trắng còn lại ở phía trên thì sử dụng công thức: D’ R’ D.
 • Trường hợp 2: Mặt trắng ở bên phải thì sử dụng công thức: R B R’.
 • Trường hợp 3: Mặt trắng ở phía sau thì sử dụng công thức: (D’ R D) B2 (D’ R D), để quay về gần trường hợp 2, rồi tiếp tục thực hiện tiếp như trường hợp 2.
 • Trường hợp đặc biệt: Khi viên rubik ở đúng vị trí, nhưng mặt màu trắng lại ở sai hướng, thì anh em sẽ tiến hành định vị lại hướng bằng cách thực hiện công thức: D’ R D để quay về trường hợp 3.

Xoay các góc vàng về đúng vị trí

Các viên màu vàng đưa về đúng 3 mặt của rubik mà không cần quan tâm đến hướng, bất kể mặt đó xoay đi đâu. Anh em cầm khối rubik để mặt trắng ở phía dưới D, vì mặt trắng đã giải xong nên không cần tác động xoay nữa và lúc này mặt vàng sẽ là mặt U.

Người chơi cầm khối rubik và quan sát các viên màu vàng xem có bao nhiêu viên đúng vị trí. Theo công thức xoay rubik 2×2 của những tay chơi chuyên nghiệp thì sẽ có 3 trường hợp, anh em chỉ cần làm theo các công thức rubik 2×2 dưới đây là được:

 • Trường hợp 1: Chỉ có duy nhất một viên màu vàng đang đúng vị trí thì anh em sẽ cầm khối rubik sao cho viên màu vàng nằm ở mặt trước, bên phải, phía trên và thực hiện công thức xoay rubik 2×2 sau để hoán đổi 3 viên còn lại cho nhau: U R U’ L’ U R’ U’ L.
 • Trường hợp 2: Khi có hai mảnh đúng vị trí và hai mảnh này nằm liền nhau. Người chơi sẽ cầm khối rubik sao cho hai viên cần hoán đổi sẽ nằm ở vị trí phía trước, bên trên với công thức để hoán đổi: L F’ L’ D’ L’ D F.
 • Trường hợp 3: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh nằm so le nhau cần hoán đổi vị trí thì người chơi thực hiện theo công thức để hoán đổi chéo cho nhau: F L F L’ D’ L’ D.

4 cách giải rubik 2x2 từ đơn giản đến phức tạp

Hoàn thành rubik 2×2

Sau khi thực hiện được cách lắp rubik 2×2 đưa các mảnh nằm đúng vị trí thì anh em sẽ tiếp tục định hướng lại các mảnh để hoàn thành khối rubik. Cách thức thực hiện việc giải rubik 2×2 được tiến hành, với việc người chơi cầm khối rubik cho mặt trắng ở dưới, sau đó xác định một mảnh vàng sai hướng và cho mảnh đó nằm ở vị trí mặt trước trên cùng bên phải (FRU). 

Cuối cùng là thực hiện cách giải rubik 2x2x2 theo công thức R’ D’ R D từ 2 đến 4 lần cho đến khi nó được định hướng đúng, tức mặt vàng hướng lên trên. Với cách lắp rubik 2×2 này thì cần phải xoay chẵn lần công thức như ở trên.

Quá trình xoay người chơi có thể làm mặt trắng ở phía dưới bị đảo lộn, tuy nhiên anh em không cần phải lo lắng vì khi hoàn thành được định hướng hết các mặt vàng thì mặt trắng sẽ hoàn thành lại. Tiếp tục xoay U’ để đưa các mảnh chưa được giải quyết đến vị trí FRU và lặp lại công thức trên chẵn lần để định hướng đúng.

Trên đây là những cách giải rubik 2x2x2 mà chúng tôi đã tổng hợp, mong rằng có thể giúp ích được anh em giải được khối rubik 2×2 một cách chuẩn xác và nhanh nhất.