Rubik 4×4 hay còn gọi là rubik báo thù, là bản nâng cấp của rubik 3×3. Rubik 4×4 cũng có thể được dùng như chiếc rubik 2×2, hoặc dùng như rubik 3×3 nếu chỉ xoay các tầng bên ngoài. Trong bài viết này, Game B52 sẽ giới thiệu đến anh em học cách giải rubik 4×4 đơn giản nhất có thể.

Cấu tạo và quy tắc màu

Giống như khi anh em chơi rubik 3×3, khối rubik 4×4 này cũng được cấu tạo từ các mảnh tâm (1 màu), cạnh (2 màu) và góc (3 màu). Bên cạnh đó, sẽ có 8 viên góc, 24 viên cạnh và 24 viên tâm.

Cách giải rubik 4x4 siêu đơn giản không ai nghĩ đến

Để xác định được hoàn thành cách giải rubik 4×4 khi khối rubik đó sẽ có màu trắng đối diện màu vàng, màu xanh lá đối diện màu xanh dương và màu đỏ đối diện màu cam.

Người chơi khi tham gia xoay rubik thì hãy làm theo hướng dẫn xoay rubik 4x4x4 nhập môn, qua công thức rubik 4×4 người chơi sẽ hoàn thành các mặt của khối rubik một cách nhanh nhất và chuẩn xác nhất.

Trong công thức xoay rubik 4×4, người chơi cần làm quen với các kí hiệu chuyên dụng dành các mặt khối rubik. Các mặt của khối rubik 4×4 được đặt tên và kí hiệu bằng các chữ cái viết hoa là R, L, U, B, F, D, tương ứng với các kí tự tiếng Anh của chúng. 

Tùy vào cách cầm, các mặt này sẽ tương ứng với các màu khác nhau như: R (Right) là mặt phải, L (Left) là mặt trái, U (Up) là mặt trên, D (Down) là mặt dưới, F (Front) là mặt trước và B (Back) là mặt sau. Ngoài ra, ở các lớp trong cũng sẽ có các kí hiệu bằng các chữ cái viết thường, tương ứng với chữ cái của mặt liền kề với nó, lần lượt là r, l, u, b, f, d.

Mỗi chữ tương ứng với mỗi mặt và hướng xoay của chúng, nếu chỉ có chữ thì xoay theo chiều kim đồng hồ 90 độ, chữ có dấu (‘) thì xoay ngược chiều kim đồng hồ 90 độ, còn chữ kèm theo số 2 đằng sau tức là xoay hai lần tương ứng 180 độ. Đặc biệt nếu xoay cả hai tầng trong và ngoài, ta viết tắt thành Xw ( trong đó X là các mặt R L D U F B).

Giải phần tâm cho rubik 4×4

Đầu tiên trong công thức xoay rubik 4×4, anh em sẽ phải giải 6 cái tâm của khối rubik. Hãy bắt đầu với màu trắng, việc giải tâm màu trắng đầu tiên khá đơn giản, anh em chỉ cần đưa các mảnh màu trắng về một mặt. Và để đưa viên màu trắng còn lại vào vị trí, anh em dùng công thức xoay rubik 4×4: Dw’, Rw’, Dw.

Cách giải rubik 4x4 siêu đơn giản không ai nghĩ đến

Khi đã làm xong mặt màu trắng này, anh em tiếp tục làm tâm màu vàng ở mặt đối diện. Người chơi nên để mặt trắng đã hoàn thành xuống dưới đáy để quan sát mặt vàng dễ hơn. Hai công thức rubik 4×4 ứng với hai trường hợp này như sau: Rw, U, Rw’ và Rw, U2, Rw’.

Tiếp theo người chơi làm 4 tâm còn lại, người chơi sẽ để mặt trắng và vàng đã hoàn thành sang bên trái phải để tránh bị đảo lộn. Anh em tiếp tục lần lượt làm các tâm còn lại và hãy chú ý tới quy tắc màu đối xứng để không bị ghép tâm sai.

Công thức ghép cạnh của rubik 4×4

Sau khi anh em thực hiện theo hướng dẫn xoay rubik 4×4 nhập môn đối với phần trung tâm của khối rubik 4×4, người chơi đến với cách xoay rubik 4×4 cho các cặp cạnh, mỗi cạnh sẽ có các cặp màu tương ứng.

Trong rubik 4×4, các cạnh của khối được cấu tạo từ hai mảnh rời, trường hợp các mảnh chưa được ghép thì cần phải đưa các mảnh đó về một mặt theo công thức rubik 4×4. 

Các công thức xoay rubik 4×4 này tuy rất ngắn nhưng lại có thể làm xáo trộn ở 1 cạnh khác, vậy nên khi làm cần lưu ý di chuyển các cạnh đã ghép sang mặt an toàn.

Sẽ có 3 công thức cho anh em thực hiện xoay các cặp cạnh, lần lượt là: Uw, L’, U’, L, Uw’; Uw’, R, U, R’, Uw; R, U’, B’, R2’. Tuy nhiên, đến cặp cạnh cuối cùng, anh em sẽ không thể sử dụng công thức nào bên trên nữa vì tất cả các cạnh còn lại đã được ghép hoàn chỉnh, để ghép cạnh cuối anh em sẽ sử dụng công thức sau: Dw, R, F’, U, R’, F, Dw’.

Thực hiện theo cách giải rubik 3×3

Người chơi sau khi đã thực hiện được 2 bước giải rubik 4×4 ở trên, thì khối rubik đó đã tương đồng với khối rubik 3×3. Nếu đã hoàn thiện được như vậy, anh em chỉ cần xoay theo các cạnh ở ngoài khối rubik. Bởi, lúc này 4 viên ở giữa được xem là tâm, cạnh thì gồm 2 viên đã ghép.

Cách giải rubik 4x4 siêu đơn giản không ai nghĩ đến

Tuy nhiên, sau khi thực hiện theo công thức xoay rubik 4×4 như trên mà chưa được thì có thể khối rubik đó có một cặp cạnh rubik 4×4 không thể quay mặt vàng lên trên giống như các cạnh khác. Đối với trường hợp này, người chơi phải sử dụng công thức đặc biệt như sau: Rw2, B2, U2, LwU2, Rw’, U2, Rw, U2, F2, RwF2, Ll’, B2, Rw2.

Đó là toàn bộ hướng dẫn cách chơi rubik 4×4 cơ bản nhất, hy vọng sau bài viết này anh em sẽ giải được chiếc rubik 4×4. Ngoài ra, anh em còn có thể hiểu thêm về cách hoạt động của các rubik 4×4, cách chúng di chuyển và tráo đổi ra sao. Chúc các anh em thành công trong trò chơi rubik đầy trí tuệ này, hẹn gặp lại ở các bài viết khác.