Chơi rubik 2×2 được xem là bước tiếp cận ban đầu đối với những ai có đam mê đến khối rubik vuông, để hoàn thành việc giải rubik 2×2 người chơi sẽ phải trải qua nhiều quá trình. Từ việc học kiến thức căn bản về kí hiệu cho đến việc áp dụng các công thức giải rubik 2×2, B52 Game sẽ cho anh em thấy chơi rubik 2×2 là dễ thế nào.

Cách thức làm quen với xoay rubik 2×2

Khi đến với mỗi trò chơi thì người chơi luôn phải chơi từ đơn giản đến phức tạp, không phải cứ thích chọn cái cao siêu thì được xem là giỏi. Trong trò chơi rubik, sẽ có rất nhiều khối rubik cho anh em lựa chọn để giải. Ngoài rubik 2×2 là đơn giản nhất, thì còn 3×3, 3x3x3, 4×4… 

Công thức giải rubik 2x2 nhanh nhất hiện nay

Vì vậy, khi anh em làm chủ được cách xoay rubik 2x2x2 thì bản thân sẽ có được tiền đề đi lên giải những cái nâng cao hơn. Để áp dụng được công thức xếp rubik 2×2, điều đầu tiên người chơi cần làm đó chính là nắm vững kí hiệu các mặt của khối rubik, hướng xoay từ kí hiệu và xoay bao nhiêu vòng.

Rubik 2×2 mang tới 6 mặt được sơn những 6 màu trong đó: Màu trắng đối diện với màu vàng, màu đỏ đối diện với màu cam, màu xanh da trời đối diện với màu xanh lá. Các mặt của khối rubik sẽ được kí hiệu bằng những chữ cái tiếng Anh như: Mặt trước F (Front), mặt sau B (Back), mặt bên phải R (Right), mặt bên trái L (Left), mặt trên U (Up) và mặt dưới D (Down).

Trong cách hướng dẫn xoay rubik 2×2, người chơi sẽ phải làm quen với những chữ cái đó, vì khi công thức được áp dụng các chữ cái đó sẽ đi kèm với cách xoay rubik 2x2x2. Trong công thức giải rubik 2×2, khi chỉ có một chữ cái in hoa thì người chơi sẽ hiểu được đó là xoay mặt tương ứng với nó theo chiều kim đồng hồ 90 độ.

Còn như trong công thức xếp rubik 2×2, có một dấu nháy đơn (‘) hoặc một chữ (i) đi kèm với chữ cái in hoa thì người xoay nên biết xoay mặt tương ứng với chữ cái theo chiều ngược kim đồng hồ 90 độ. Ngoài ra, khi có số 2 phía sau mỗi chữ cái thì người chơi sẽ phải xoay 180 độ tương ứng với mặt đó.

Cách giải từ việc chọn màu bắt đầu

Người chơi lựa chọn công thức giải rubik 2×2 thì cần phải làm theo đúng trình tự trong cách xoay rubik, người chơi rubik 2×2 sẽ xác định mục tiêu hoàn thành được 1 mặt. Hãy chọn mặt màu trắng để bắt đầu cho các hướng dẫn giải rubik 2×2, việc giải được một mặt màu trắng thì tương đối đơn giản anh em chỉ cần xoay là sẽ ra được 3 mảnh của màu trắng.

Công thức giải rubik 2x2 nhanh nhất hiện nay

3 mảnh màu trắng đó sẽ vào đúng 3 vị trí phía trên, bên phải, đằng sau. Người chơi hãy để ý một viên màu trắng nằm ở đâu, sau đó đưa viên màu trắng đó nằm tại vị trí mặt trước phía trên bên phải ( FRU ), với mặt trắng ở mặt U.

Tiếp tục xác định một viên màu trắng khác ở phía sau bên trên bên phải ( BRU ), sử dụng 1 số phép quay để đưa mảnh đó hướng ra mặt R. Sau đó, thực hiện công thức xếp rubik 2×2 (R’ D’ R D) R B để lật mảnh trắng về đúng mặt.

Sau khi đã giải được 3 mặt màu trắng thì tiếp tục cầm khối rubik sao cho mặt trắng chính là mặt F, khi đó vị trí của viên mặt màu trắng còn lại sẽ rơi vào 1 trong 3 tình huống sau để anh em có thể hoàn thiện được mặt màu trắng.

 • Tình huống 1: Mặt trắng còn lại nằm ở mặt trên hãy dùng công thức: D’ R’ D.
 • Tình huống 2: Mặt trắng còn lại nằm bên phải thì dùng công thức: R B R’.
 • Tình huống 3: Dùng công thức: (D’ R D) B2 (D’ R D) khi mặt trắng ở phía sau, để quay về gần tình huống 2, sau hãy thực hiện tiếp như tình huống 2.

Công thức giải rubik 2×2 định hướng đúng vị trí

Nếu anh em làm được như công thức ở trên để giải ra được mặt màu trắng, thì hãy tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn chơi rubik 2×2 này nhé. Hãy đưa 3 mảnh màu vàng về đúng vị trí tại 3 mặt mà không cần quan tâm đến đúng hướng.

Thực hiện được công thức giải rubik 2×2 này, khi anh em đưa mặt trắng đã hoàn thành xuống phía dưới và lúc này mặt vàng sẽ là mặt U. Anh em quan sát khối rubik xem có bao nhiêu mảnh màu vàng đang đúng vị trí, nhưng theo các dân chơi chuyên nghiệp thì chỉ có 3 tình huống cho các mảnh màu vàng này.

 • Tình huống 1: Có duy nhất một viên màu vàng đang đúng vị trí thì cầm khối rubik sao cho viên đang đúng vị trí sẽ nằm tại mặt trước, bên phải, phía trên và tiến hành theo công thức để hoán đổi 3 viên còn lại cho nhau: U R U’ L’ U R’ U’ L.
 • Tình huống 2: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh này nằm liền kề với nhau, anh em cầm khối rubik sao cho hai viên cần hoán đổi sẽ nằm tại vị trí phía trước, bên trên. Và tiến hành theo công thức để hoán đổi chúng cho nhau: L F’ L’ D’ L’ D F.
 • Tình huống 3: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh nằm so le nhau cần hoán đổi vị trí thì tiến hành đúng theo công thức để hoán đổi chéo: F L F L’ D’ L’ D.

Công thức giải rubik 2x2 nhanh nhất hiện nay

Hoàn thành công thức giải rubik 2×2

Để hoàn thành khối rubik 2×2, người chơi vẫn phải cầm khối rubik sao cho mặt trắng ở phần dưới. Sau đó xác định mảnh vàng đang sai hướng và định hướng cho mảnh vàng này nằm tại vị trí mặt trước trên cùng bên phải (FRU).

 • Thực hiện theo công thức giải rubik 2×2: R’ D’ R D từ 2 tới 4 lần (phải xoay chẵn lần công thức trên) cho tới lúc nó được định hướng đúng, nghĩa mặt vàng hướng lên trên.
 • Tiếp tục tiến hành việc xoay U’( và chỉ dùng U’) để tiếp tục đưa những mảnh chưa được giải quyết tới vị trí FRU và lặp lại công thức trên chẵn lần để định hướng đúng.
 • Khi hai mảnh vàng hướng ra phía trước, cần định hướng 2 mảnh này. Tiến hành theo công thức: (R’ D’ R D) x4 U’ (R’ D’ R D) x2.
 • Nếu hai mảnh vàng hướng ra hai bên, cần định hướng 2 mảnh này. Tiến hành theo công thức: (R’ D’ R D) x2 U’ (R’ D’ R D) x4.
 • Khi một viên vàng đúng hướng, cần điều chỉnh 3 viên vàng theo công thức: (R’ D’ R D) x2 U’ (R’ D’R D) x2 U’ (R’ D’ R D) x2.

Những ai yêu thích rubik 2×2 chắc chắn không thể không biết đến công thức giải rubik 2×2 bài bản trên. Khi biết được cách giải này anh em sẽ nhận được nhiều điều thú vị và chơi rubik hiệu quả nhất.