Phỏm miền bắc một game bài luôn mang đến cho mỗi người chơi niềm vui, giúp giải tỏa được những mệt mỏi sau một ngày làm việc mệt nhọc. Bài phỏm miền bắc thu hút người chơi bởi cách đánh đơn giản, dễ hiểu, mỗi người khi tiếp xúc trò chơi này sẽ nhanh chóng làm quen ngay được. Trong bài viết này, Game B52 Club sẽ chia sẻ với người chơi cách đánh phỏm miền bắc chi tiết, dễ nhớ cho người mới bắt đầu tham gia.

Hiểu biết cách chơi phỏm

Thông thường khi tham gia chơi một ván đánh phỏm miền bắc, số người chơi được quy định ra tối đa là 4 người và tối thiểu là 2 người chơi. Chơi phỏm trực tuyến cũng như chơi ở ngoài đời thường, mỗi người chơi sẽ được chia cho 9 lá bài, riêng người đánh đầu sẽ được chia thêm 1 quân bài nữa.

Học 3 hiểu biết này để thắng phỏm miền bắc

Các quân bài khi chia ra sẽ được úp lại, vì vậy các người chơi khác sẽ không biết bài của mình cầm những quân bài nào. Sau khi đã chia đủ quân bài cho người chơi, số quân bài còn lại được đặt ở vị trí trung tâm của bàn chơi.

Khi chơi phỏm miền bắc, anh em sẽ được trải qua 4 vòng chơi, người đánh đầu tiên sẽ hạ 1 quân bài xuống và người tiếp theo có thể ăn và hạ 1 quân bài của mình xuống. Nếu trong trường hợp bỏ qua quân bài của người đầu tiên vừa hạ xuống, thì người chơi phải bốc thêm 1 cây bài ở vị trí giữa bàn rồi lại hạ một lá bài khác xuống. Thao tác này được lặp lại khi hết ván chơi, anh em có thể Ù khi bài của người chơi đã đạt thành phỏm.

Trong trường hợp không ai Ù thì người chơi sẽ bốc hết số quân bài ở giữa bàn. Sau khi bốc hết mà vẫn không có người chơi nào Ù thì tiến hành hạ bài và tính điểm. Trong phỏm miền bắc khi tính điểm có thêm 1 khái niệm gọi là “móm” hoặc “cháy”. Móm hoặc cháy nghĩa là khi đánh đến quân thứ 4, người chơi phải hạ phỏm xuống nhưng lại không có bất cứ 1 phỏm nào trên tay, lúc đó người chơi sẽ phải báo móm và sẽ là người thua cuộc.

Cách để Ù trong phỏm

Trong khi đánh phỏm miền bắc thì chắc chắn anh em sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ “Ù”. Khi người chơi không còn cây rác nào và bài toàn bộ là phỏm nghĩa là Ù, đây cũng là hình thức chiến thắng được tính điểm cao nhất khi chơi phỏm. Thế nhưng đã bao giờ anh em thắc mắc có những kiểu Ù nào chưa thì hãy theo dõi hướng dẫn cách chơi bài phỏm miền bắc chi tiết dưới đây.

  • Ù khan: Trường hợp bài của anh em được tính là ù khan khi trong số 9 hoặc 10 lá bài được chia, không có đôi nào có thể ghép lại với nhau để tạo nên một bộ phỏm khi chơi phỏm miền bắc.
  • Ù tròn: Là khái niệm chỉ riêng cho những người chơi được chia 10 lá bài. Tất cả các lá bài đó đều có thể ghép thành phỏm hoặc ghép thành 3 phỏm và bỏ đi 1 lá bài rác.
  • Ù trắng: Với trường hợp này, cả 10 lá bài của người chơi đều ghép thành phỏm và không phải bỏ lá bài nào cả.
  • Ù đền: Là khi anh em đánh 3 cây rác và người sau ăn liên tiếp cả 3 cây bài đó. Lúc này, người chơi phải đền cho cả 2 người chơi còn lại. Nhưng nếu trong trường hợp người chơi sau người Ù đền ăn cây mà người Ù đền đánh thì chính người đó lại phải đền.

Hoc 3 hiểu biết này để thắng phỏm miền bắc

Nắm bắt điểm và tiền cược ở bài phỏm

Đến với bài phỏm miền bắc, ngoài việc thắng thông qua cách Ù thì người chơi có thể chiến thắng qua việc còn ít điểm số khi hết 4 vòng chơi. Vậy làm thế nào để điểm của mình thấp nhất trong bàn chơi, cách tính điểm như thế nào để mang chiến thắng về cho bản thân, đảm bảo số tiền cược mình mất là ít nhất nếu thua.

Tham gia đánh phỏm miền bắc, sau khi người cuối cùng hạ phỏm xuống, mỗi người chơi sẽ tính tổng điểm trên bài từng người: Lá Át sẽ là 1 điểm, J là 11 điểm, Q là 12 điểm, K là 13 điểm. Ai có số điểm thấp nhất sẽ là người thắng, người có số điểm thấp sau người nhất sẽ về nhì và tương tự cho vị trí thứ 3 và 4.

Số tiền và người thứ 2, 3, 4 phải trả cho người nhất tùy thuộc vào thỏa thuận của nhóm chơi, bàn chơi. Nhưng thường là người về nhì sẽ phải trả ít nhất. Người về thứ 4 phải trả nhiều nhất, ví dụ: Khi ván bài kết thúc, người nhì sẽ trả 5k, về 3 trả 10k, về 4 trả 15k.

Hoc 3 hiểu biết này để thắng phỏm miền bắc

Ngoài ra, trong 1 ván bài nếu không có ai có phỏm và cùng móm, thì ai là người đánh là bài thừa thứ 4 đầu tiên sẽ là người thắng cuộc, ai đánh lá bài thứ 4 sau người đầu tiên sẽ là người về nhì, tương tự cho vị trí thứ và thứ 4.

Trường hợp nếu có 2 người chơi có số điểm như nhau, ai đánh lá bài thứ 4 trước, hoặc hạ toàn bộ phỏm miền bắc trước sẽ là người thắng. Trường hợp 1 người chơi để đối thủ của mình ăn 3 lá bài và đối thủ Ù (có 3 phỏm trên bài), thì người bị ăn 3 lá bài sẽ phải trả toàn bộ tổng số cược.

Cũng như tất cả các trò chơi bài khác, việc thắng thua của mỗi người không đơn thuần chỉ dựa vào đen đỏ. Khi chơi phỏm miền bắc cũng vậy, việc anh em thua quá nhiều đừng đổ lỗi rằng dây đen kéo dài quá, mà đó chính xác là kỹ năng của mình chưa tốt. Người chơi cần chú ý quan sát biểu hiện của đối thủ để đoán bài, đánh chắc lá chốt không để bị ăn và biết tính toán thật kỹ mỗi khi quyết định đánh bất kỳ lá bài rác nào.

Qua bài viết này hy vọng anh em sẽ hiểu và nắm chắc những cách đánh phỏm miền bắc. Điều này sẽ là một lợi thế giúp ah em đi được đến giải thưởng của trò chơi, cùng nhanh tay tham gia đánh phỏm miền bắc ngay hôm nay.