Vì sao lại cần phải có cách ghi biên bản cờ Vua, biên bản này có thể giúp ích được gì cho người chơi cờ Vua. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Game B52 Club sẽ giới thiệu ngắn gọn từ A-Z mọi thứ liên quan đến đến biên bản cờ Vua, cùng theo dõi để hiểu rõ hơn nhé.

Biên bản cờ Vua là gì?

Biên bản cờ Vua là một bản ghi chép đầy đủ các nước di chuyển của 2 kỳ thủ trong một ván cờ. Thông qua biên bản này, chúng ta có thể dễ dàng lưu trữ và xem lại những ván cờ mà mình đang tham gia. Việc này không hề vô nghĩa đâu nhé, nó mang đến lợi ích cực kỳ lớn luôn.

Hướng dẫn cách ghi biên bản cờ vua

Dựa vào cách ghi biên bản cờ Vua, chúng ta sẽ biết chính xác mình cần phải học tập, rút ra được bài học nào trong quá trình thi đấu. Nếu không thể biết bản thân đã sai sót ở đâu, thì rất khó để chỉnh sửa được. Vậy nên, muốn chơi cờ Vua tốt hơn ở những ván cờ trong tương lai, đừng quên học cách ghi biên bản nhé.

Cách ghi biên bản cờ Vua đúng cách

Dựa vào quy tắc chung hiện nay, thì cách ghi biên bản cờ Vua sẽ lần lượt được ghi như sau: Ký hiệu viết tắt của quân cờ (Được viết in hoa) + ô mà quân cờ di chuyển đến (Được viết thường). Trong tiếng Việt hiện nay, các quân cờ sẽ được viết tắt cho dễ hiểu, trong đó có V-Vua, H-Hậu, X-Xe, M-Mã, T-Tượng.

1 – Trong trường hợp bắt quân của đối phương, cách ghi biên bản cờ Vua sẽ xuất hiện ký hiệu “x” ở giữa, chẳng hạn như Mxc4.

2 – Quân Tốt sẽ không có tên viết tắt, như vậy nước đi của quân Tốt sẽ được thể hiện bằng tên ô mà quân di chuyển đến. Chẳng hạn “d4” nghĩa là quân Tốt đang di chuyển đến ô d4, còn ở trường hợp quân Tốt bắt quân Tốt khác, thì cần phải ghi tên cột quân đang đứng kết hợp với “x” và kết hợp ô bắt quân. Chẳng hạn “dxc4” nghĩa là quân Tốt cột d bắt quân Tốt c4.

3 – Trong trường hợp nhập thành, cách ghi biên bản cờ Vua cho nhập thành gần ở được ghi là 0-0, còn nhập thành xa sẽ là 0-0-0.

4 – Khi nước chiếu xuất hiện, cách ghi biên bản cờ Vua cho trường hợp này sẽ có dấu “+” được ghi ở cuối nước đi, chẳng hạn như Xd1+. Còn nước chiếu bí, chúng ta sẽ có dấu “#” được ghi ở cuối nước đi, chẳng hạn như Mf7#.

5 – Trong trường hợp muốn ghi kết quả trận đấu, cách ghi biên bản cờ Vua sẽ được thể hiện 1-0 nếu quân trắng Thắng, 1/2-1/2 nếu kết quả Hòa, 0-1 nếu quân đen Thắng.

Hướng dẫn cách ghi biên bản cờ vua

Lưu ý khi ghi chép biên bản

Trong quá trình ghi biên bản, người thực hiện phải ghi chép đầy đủ diễn biến cả bên quân trắng lẫn bên quân đen. Có không ít người chỉ ghi lại những di chuyển của mình còn đối thủ lại không, điều này gần như vô nghĩa nếu như xem lại biên bản để rút kinh nghiệm, vì không biết đối thủ đã thi triển những nước đi nào.

Khi thi đấu, việc tập trung vào ván cờ là điều rất cần thiết. Nhưng điều này vô tình khiến chúng ta quên mất việc phải ghi lại mọi nước đi vào biên bản, hiển nhiên điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nhìn lại ván cờ khi muốn, giải quyết vấn đề này ra sao?

Không để vấn đề này xảy ra, chỉ có cách đó là tập cho mình thói quen chia từng nước đi của ván cờ thành 2 giai đoạn khác nhau. Trong đó bao gồm giai đoạn sau khi đối thủ vừa di chuyển xong, tiếp theo là giai đoạn trước khi ta thực hiện nước đi của mình.

Đối thủ vừa hoàn thành nước đi của mình, hãy ghi lại nước đi này ngay lập tức, đừng quá mất thời gian vào việc suy nghĩ cho điều này, cứ ưu tiên cho việc ghi lại nước đi này cái đã, sau đó bắt đầu suy nghĩ xem liệu đối phương đang mưu tính điều gì vẫn chưa muộn.

Sắp chuẩn bị di chuyển quân cờ, hãy ghi ra biên bản về nước đi chuẩn bị thực hiện, thói quen này sẽ rất cực kỳ có ích cho những trận đấu có đặt đồng hồ. Không chỉ tránh việc quên ghi lại, mà còn giúp cho người chơi có thêm cơ hội suy xét lại nước mà mình sắp di chuyển.

Hướng dẫn cách ghi biên bản cờ vua

Cảm thấy nước sắp di chuyển không thật sự ổn, hãy xóa đi đừng ngần ngại. Có thể biên bản sẽ xấu, nhưng nước di chuyển của chúng ta sẽ phát huy tác dụng tốt nhất. Có không ít những trận đấu giữa các kiện tướng, tờ biên bản không hề sạch sẽ và đẹp mắt đâu nhé.

Vô số tuyệt tác xuất hiện bên cạnh những tờ biên bản như vậy, tạo nên sự đặc biệt cho biên bản và nhanh chóng nhận được những lời tán thưởng từ người xem.

Và điều hay ho nhất mà cách ghi biên bản cờ Vua có thể mang đến, đó là được xem lại diễn biến cùng với đối thủ của mình. Đây là cách làm nhanh nhất để giúp chúng ta hoàn thiện lối chơi của mình, kỹ năng chơi cờ Vua cũng tiến bộ hơn rất nhiều.

Đôi khi từ điều này, chúng ta sẽ bù đắp lại được những tâm lý bản thân còn mắc phải khi thi đấu, hiểu rõ hơn bản thân mình hơn mỗi khi nhập tâm vào trận đấu. Thay vì cứ mãi mắc kẹt vào câu hỏi tại sao đối phương lại thi triển nước cờ như vậy, thì hỏi trực tiếp họ có phải nhanh hơn không.

Dù gặp phải trường hợp nào đi chăng nữa, cách ghi biên bản cờ Vua luôn giúp ích được rất nhiều trong quá trình chơi. Ghi nhớ và lưu ý những điều trên, cải thiện kỹ năng chơi cờ Vua mỗi ngày nhé.