Trong cờ Vua, nếu muốn có được lợi thế trong khai cuộc, khi phải nhanh chóng phát triển lực lượng của mình về phía trung tâm bàn cờ. Cũng vì điều đó, hướng dẫn chơi cờ Vua khai cuộc luôn là một trong những câu hỏi Game B52 Club nhận về nhiều nhất trong thời gian qua. Sau khi tìm hiểu, chúng mình cũng đã có câu trả lời và xin đưa 3 điểm lưu ý như sau.

Hướng dẫn chơi cờ Vua khai cuộc về các bước triển khai quân

Nhanh chóng triển khai toàn bộ lực lượng trên bàn cờ, hay nói cách khác, trong giai đoạn đầu của ván cờ Vua, chúng ta cần phải phát triển nhanh các quân cờ của mình rời khỏi vị trí ban đầu, để chiếm lĩnh được những vị trí đắc địa, phát huy tiềm năng của mỗi quân cờ nhất có thể.

Hướng dẫn chơi cờ Vua khai cuộc và 3 lưu ý cần nhớ

Điều này sẽ giúp chúng ta khai thác được tối đa chức năng và nhiệm vụ của mỗi quân cờ, song song với đó là gây khó dễ đến chiến lược của đối phương. Và muốn làm được điều đó, các bước triển khai trong hướng dẫn chơi cờ Vua khai cuộc ngày hôm nay hết sức quan trọng.

Đầu tiên, hãy tiến quân Tốt đến vị trí e4 hoặc d4 đối với quân Trắng, hoặc vị trí e5 hoặc d5 dành cho quân Đen. Sau đó bắt đầu phát triển quân Mã, đến quân Tượng, mọi thứ đã dần ổn định thì có thể tiến hành phương pháp nhập thành ngay lập tức để bảo vệ quân Vua.

Tiếp đến, hãy thông hai quân Xe và nhanh chóng triển khai chúng ra vị trí trọng yếu để chiếm lấy các cột trung tâm ở các ô như d1 hay e1 nếu như đang giữ quân Trắng, hay d8 hoặc e8 nếu như đang nắm giữ quân Đen. Nên nhớ rằng, triển khai càng nhanh càng có lợi.

Sai lầm cần tránh khi triển khai

Dù có trăm ngàn hướng dẫn chơi cờ vua khai cuộc đi chăng nữa, hãy nên nhớ rằng trong một ván cờ Vua, đặc biệt nhất là ở giai đoạn mở đầu, mỗi “Temp” – mỗi nước đi đều rất quý giá. Tận dụng thời gian tốt nhất có thể, chúng ta nên và không nên thực hiện những điều sau.

Đừng nên phát triển quân Hậu quá sớm, kể cả khi điều đó giúp việc khai cuộc trở nên thuận tiện hơn. Sai lầm cơ bản này thường sẽ trả giá bằng việc, đối phương bắt đầu đưa các quân chủ chốt của mình lên để bắt quân Hậu, điển hình là trường hợp quân Xe – Tượng – Mã ra tấn công quân Hậu.

Hướng dẫn chơi cờ Vua khai cuộc và 3 lưu ý cần nhớ

Nếu không ảnh hưởng đến sự phát triển của các quân cờ, chúng ta có thể tránh 1, 2 hoặc thậm chí là 3 quân trong khi cuộc. Khi chưa thật sự cần thiết, không nhất thiết phải tấn công, khi mà lực lượng chưa triển khai hết toàn bộ.

Đừng nên tiến (di chuyển) các quân Tốt biên một cách không có chủ đích, đây là lỗi cơ bản nhất của rất nhiều tay cờ mới tập chơi. Điều này không chỉ làm mất thời gian quý báu để phát triển lực lượng, mà có thể còn làm suy yếu chiến lược của mình sau này.

Cần phải cân nhắc, tính toán cẩn thận trước sơ đồ bố trí lực lượng, không nên phát triển một cách ngẫu nhiên, điều này sẽ ít nhiều cản trở đến những quân khác trên bàn cờ. Đừng vội ham tấn công ngay khi chỉ mới phát triển được 2 hoặc 3 quân, trong khi chưa kết thúc phát triển. Trừ khi đối phương để lộ sơ hở hoặc mắc sai lầm khai cuộc quá lớn.

Ví dụ điển hình khi phát triển quân cờ

Hướng dẫn chơi cờ Vua khai cuộc cũng đã nắm được, sai lầm cần tránh cũng đã được gợi ý, lưu ý cuối cùng mà Game B52 Club muốn chia sẻ đến mọi người, đó chính là ví dụ điển hình nhất trong quá trình khai cuộc, phát triển quân cờ của mình.

Trường hợp e4 e5 2.d4: Trong các trận thi đấu cờ Vua đỉnh cao nhất hiện nay, trường hợp này ít ai sử dụng đến, nguyên nhân có thể nằm ở việc quân Đen sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình khai cược, chỉ cần chơi cẩn thận thì sẽ không cần lo lắng điều gì khác.

Trường hợp e:d4 3.H:d4: Quân Trắng có kế hoạch chơi hoàn toàn sai lầm khi đưa quân Hậu nhập cuộc chơi quá sớm, đây sẽ là thời điểm quân Đen có được lợi thế bằng cách triển khai thế trận tấn công quân Hậu ngay.

Trường hợp Hf6: Nếu biết tuân thủ nguyên twacs và chơi nước có ích Mc6, chắc chắn sẽ có lợi thế.

Trường hợp He3 Mh6: Đây là sai lầm thường rất dễ thấy ở những người mới tập chơi cờ Vua, nếu đã hiểu rất rõ nguyên lý phát triển, chắc hẳn quân Đen sẽ có lợi thế về Tb4+ để sau đó phát triển quân Mã này lên e7, tạo ra ưu thế để phát triển.

Hướng dẫn chơi cờ Vua khai cuộc và 3 lưu ý cần nhớ

Trường hợp Mc3 Mg4: Quân Đen đang xem thường nguyên lý, chơi cờ với tâm thế không có kế hoạch, với hy vọng đối phương sẽ mắc sai lầm trong một số nước. Lối chơi này thường sẽ mang đến một cái giá rất đắt cho người chơi. 

Trường hợp Md5: Quân Trắng đưa ra tính toán rằng sau 6.M:e3, 7.M:f6+ gf6, 8.T:e3 thì họ sẽ chiếm được lợi thế để phát triển, hoàn toàn kiểm soát thế trận tốt hơn, điều này hoàn toàn đúng và là khai cuộc cực kỳ thông minh.

Trường hợp: Hc6 7.Hf4 d6: Đây là kiểu chơi thiếu suy nghĩ thấu đáo, mắc rất nhiều sai lầm trầm trọng.

Trường hợp Tb5: Quân Tượng trắng giằng quân Hậu, chiến thuật rất dễ bắt gặp trong những trận đấu trong thực tế, kiểu chơi này còn được biết đến là “Đòn thu hút”.

Trường hợp H:b5 9. M:c7+: Quân Đen sẽ thua ngay lập tức vì đã mất quân Hậu.

Và đó là những gì mà Game B52 Club muốn chia sẻ đến mọi người về hướng dẫn chơi cờ Vua khai cuộc, hy vọng đây sẽ là bài học hay để mọi người có thể thực hiện khai cuộc tốt hơn.