Ma sói one night hay còn gọi là ma sói 1 đêm, không giống như những phiên bản ma sói trước sẽ chơi qua nhiều lượt ngày đêm cho đến khi có phe dành chiến thắng, mà sẽ chỉ diễn ra trong một lượt. Trò chơi này rất phù hợp với những ai có ít thời gian nhưng vẫn muốn chơi ma sói one night. Vậy luật chơi ma sói one night như thế nào, có khác với bản gốc không thì hãy xem bài viết của B52 nhé.

Cách thức chơi ma sói one night

Đầu tiên, đây là trò chơi ma sói 1 đêm nên tên của trò chơi đã nói cơ bản về cách chơi và luật chơi ma sói one night là sẽ diễn ra nhanh. Việc chơi nhanh như vậy thì số lượng người chơi cũng sẽ được kiểm soát trong một khoảng nhất định, đó là từ 3 đến 10 người chơi.

Luật chơi ma sói one night dành cho người mới

Với những người chơi mới bắt đầu học chơi, anh em hãy chơi với một nhóm nhỏ từ 3 đến 5 người để có thể tìm hiểu rõ luật chơi ma sói one night. Ngoài ra, nhóm chơi cũng cần phải cử một người nắm rõ luật chơi ma sói one night khác đóng vai trò quản trò, là người điều phối ván chơi. Nếu không đủ số người, quản trò có thể chính là một người chơi được cử làm đại diện.

Sau khi đã có đủ số lượng người chơi, mọi người sẽ bắt đầu thiết lập ván chơi với việc sử dụng bộ bài chơi ma sói 1 đêm theo số lượng người tham gia. Bộ bài để chơi ma sói 1 đêm luôn cần phải có số lượng lớn hơn số lượng người chơi là 3 lá bài. Ngoài ra, mỗi người cũng cần lấy ra những thẻ bài tròn tương ứng với số lượng lá bài chơi được chọn.

Trong cách chơi ma sói one night, người chơi phải xác định số lượng người chơi để đưa ra những lá bài phù hợp với trận đấu. Các lá bài sẽ được đi theo số người chơi như sau:

  • Với 3 người chơi: Sẽ là 2 lá Ma sói, 1 lá Tiên tri, 1 lá Đạo tặc, 1 là Kẻ gây rối, 1 lá Dân làng
  • Với 4 người chơi: Thêm 1 lá Dân làng.
  • Với 5 người chơi: Thêm 2 lá Dân làng.

Luật chơi ma sói one night ban đêm

Khi mỗi người chơi đã chuẩn bị đầy đủ, thì việc tiếp theo đó chính là tiến hành cách chơi ma sói one night. Người chơi phải nắm được luật chơi ma sói one night để có thể chơi được thuận lợi, không gặp vướng mắc trong khi chơi sẽ cho anh em được trải nghiệm trò chơi một cách liền mạch nhất.

Luật chơi ma sói one night dành cho người mới

Trò chơi ma sói 1 đêm được bắt đầu với việc xáo trộn bộ bài đã thiết lập theo số lượng người chơi ban đầu, mỗi người sẽ được chia 1 lá bài, đặt 3 lá còn lại và tất cả những lá bài trong của các nhân vật tương ứng vào chính giữa. Mỗi người chơi sẽ bí mật xem lá bài của mình rồi đặt úp lá bài của mình xuống gần với 3 lá bài còn lại ở giữa, để sao cho tất cả mọi người chơi có thể dễ dàng chạm đến các lá bài trên bàn chơi.

Tiếp đó, người quản trò sẽ nói: “Mọi người ơi đi ngủ” và mọi người chơi sẽ phải nhắm mắt, đầu sẽ úp xuống bao gồm cả quản trò, cho đến lượt chơi ban đêm.

Lượt chơi ban đêm đến, người quản trò sẽ lần lượt gọi từng người chơi thức dậy để thực hiện chức năng của mình, người quản trò sau khi gọi tên nhân vật sẽ phải đếm đến 10 để các nhân vật thực hiện xong các chức năng. Sau đó, quản trò tiếp tục nói đi ngủ và gọi tiếp nhân vật tiếp theo.

Lưu ý cho người chơi ma sói one night, là khi buổi đêm những người chơi không có phận sự và chưa đến lượt chơi thì không được phép mở mắt ra. Vì nếu làm như vậy cuộc chơi sẽ không thể tiếp tục được nữa, do đã biết được các nhân vật trong trận như thế nào rồi.

Chơi ma sói one night theo trình tự

Anh em khi chơi bất kì một trò chơi nào thì cũng phải thực hiện theo một trình tự nhất định, không được làm khác với luật chơi. Thì trong trò chơi ma sói one night, người chơi cũng cần thực hiện theo luật chơi ma sói one night trong việc gọi nhân vật thức dậy.

Nhân vật đầu tiên được gọi dậy là kẻ mạo danh, nếu bộ bài có quân này thì kẻ mạo danh được xem 1 lá bài của người chơi khác và thực hiện chức năng phù hợp. Thứ 2 là ma sói, các ma sói sẽ mở mắt và tìm kiếm đồng đội hoặc có thể là không có ai cả.

Tiếp theo là kẻ phản bội, được gọi tỉnh dậy và kiểm tra xem ai là ma sói. Ma sói sẽ không được nói mà chỉ giơ 1 ngón cái lên làm tính hiệu để nhận biết. Thợ hồ là nhân vật tiếp theo, khi tỉnh dậy sẽ tìm kiếm thợ hồ còn lại. Tiên tri được gọi dậy và xem 1 lá bài của người khác hoặc xem 2 trong số 3 lá bài ở giữa.

Quản trò tiếp tục gọi đạo tặc dậy, nhân vật này sẽ hoán đổi một lá bài của người khác với mình và xem lá bài đó. Kẻ phá rối dậy và hoán đổi 2 lá bài của 2 người chơi. Bợm nhậu sẽ tráo lá bài của mình và lấy 1 lá bài từ bộ bài ở giữa.

Cú đêm dậy và xem lại lá bài của mình xem có bị tráo đổi hay không. Nếu người chơi không nhớ trình tự này, thì có thể xem các con số được đánh trên thẻ bài tròn của nhân vật tương ứng. Sau khi tất cả các nhân vật trên đã tỉnh dậy, quản trò hô để tất cả người chơi cùng tỉnh dậy.

Luật chơi ma sói one night dành cho người mới

Luật chơi ban ngày và xác định kết quả

Sau khi mỗi người chơi thực hiện được hết các chức năng của lá bài ma sói 1 đêm của mình, với luật chơi ma sói one night thì vào lượt chơi ban ngày, mỗi người chơi sẽ tỉnh dậy và sẽ không được phép xem lá bài của mình hoặc cho người khác xem. 

Mọi người chơi phải thực hiện theo luật chơi ma sói one night là cùng nhau thảo luận để xác định xem ai là sói. Lúc này, sẽ tùy thuộc vào cách chơi ma sói one night của mỗi người có thể vai trò và phe của mỗi người chơi đều đã thay đổi, người chơi có thể hoàn toàn không biết. 

Khi tất cả người chơi đã hoàn thành việc thảo luận thì sẽ cùng nhau thực hiện biểu quyết, mỗi người chơi sẽ xác định 1 người mà mình nghi ngờ là sói. Trong luật chơi ma sói one night thì người chơi nào có nhiều phiếu biểu quyết nhất, sẽ bị treo cổ và phải lật lá bài của mình lên.

Và sau đó tất cả các người chơi sẽ lật các quân bài của mình lên để xác định vai trò. Trong luật chơi ma sói one night để kết quả của trò chơi ma sói 1 đêm được xác định sẽ như sau:

  • Phe dân thắng khi, có ít nhất 1 ma sói bị chết trên bàn chơi: Bị treo cổ hoặc bị thợ săn bắn chết. Nếu không có ma sói nào chết hoặc không có ai chết và tất cả lá bài ma sói ở 3 lá bài giữa.
  • Phe sói thắng khi, có ít nhất 1 người chơi là sói và có 1 người không phải là sói chết.
  • Ngoài ra còn có phe trung gian, phe này thắng nếu người chơi sử dụng quân bài kẻ chán đời chết mà không có sói chết, thì phe này sẽ giành chiến thắng.

Ma sói one night mang đến một vẻ ngoài dễ thương nhưng lại là một board game khá gai góc, đòi hỏi suy luận phải nhiều và biện minh phải tốt. Các chức năng đan xen lẫn nhau thay đổi rất nhiều thông tin khi chơi game này. Chính vì thế, mỗi người chơi hãy cố gắng tìm hiểu thông tin cũng như luật chơi ma sói one night thật tốt để có thể chiến thắng trong trò chơi này.