Bạn đã từng hoang mang không hiểu nguồn gốc bài tarot từ đâu? Yên tâm là bạn không hề cô đơn đâu, B52 thấy rằng câu chuyện này đã từng khơi mào cho những cuộc tranh luận không hồi kết cho các nhà nghiên cứu lịch sử, kể cả là những bậc thầy tìm hiểu về bói bài tarot cũng đau đầu về vấn đề này.

Bí ẩn nguồn gốc bài tarot

Hoàng Đế, Gã Ngốc, Mặt Trời hay Nữ Hoàng… đều là những lá bài Tarot nổi tiếng và phổ biến ở khắp mọi Châu Lục. Từ nguồn gốc bài tarot, ta có thể thấy nhiều sự pha trộn giữa hình ảnh đến từ thế kỷ trước, biểu tượng cổ xưa, câu chuyện ngụ ngôn, tôn giáo và có cả sự kiện lịch sử.

Nguồn gốc bài tarot khi tìm hiểu về bói bài tarot

Càng đi sâu vào việc tìm hiểu về bói bài tarot, ta càng dễ nhận ra các lá bài Tarot đang ẩn chứa rất nhiều bí mật. Nhưng đối với những người thường nghi ngờ, có hành vi bí ẩn như việc lý giải các lá bài có vẻ còn có liên hệ nào đối với thế giới hiện tại.

Nhưng cũng không có chuyện ngoại lệ, khi các hình ảnh xuất hiện trên các lá bài Tarot có khả năng đưa chúng ta đi tìm ra những lời giải đáp cho các tình huống khó xử, đưa ánh dương đến những muôn vàn phức tạp mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống.

Bản thân nguồn gốc bài tarot, ý nghĩa của những lá bài thay đổi theo thời gian và được định hình bởi mỗi nền văn hóa, một thời đại hay nhu cầu của từng người sử dụng. Đây cũng là một phần lý do tại sao, khi tìm hiểu về bói bài tarot thường sẽ tạo ra những hoang mang, nếu cố gắng hiểu những ý nghĩa của chúng thông qua việc tham khảo những câu chuyện ngụ ngôn hoặc các sự kiện lịch sử từ nhiều thế kỷ trước.

Chưa thể biết chính xác nguồn gốc bài tarot từ đâu, nhưng vào khoảng thế kỷ 17, Tarot de Marseille là một trong những dạng bài Tarot được sử dụng phổ biến nhất thời bấy giờ. Bộ bài này thường được in bằng mộc bản, sau đó được điểm thêm màu sắc bằng thủ công.

Nhưng theo dòng lịch sử, tìm hiểu về bói bài tarot và sử dụng chúng để bói toán đã xuất hiện từ thế kỷ 14, xuất phát từ trò chơi bài Mamluk được truyền đến Tây Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng thời gian đó, các gia đình giàu có ở Ý đã tìm đến những bộ tài đắt tiền từ những nghệ nhân, hay còn được gọi là Carte da Trionfi – Những lá bài của chiến thắng.

Nguồn gốc bài tarot khi tìm hiểu về bói bài tarot

Chuyên gia nghiên cứu về nguồn gốc bài tarot – Bill Wolf tại Cooper Union, USA tiết lộ, ban đầu ý nghĩa của các hình ảnh trên lá bài Tarot được dùng để phù hợp với luật của trò chơi. Các hình ảnh thể hiện rõ những khía cạnh không thể thiếu trong cuộc sống hiện thực, nơi mà những người chơi đang sống.

Khi việc sử dụng bài Tarot để bói toán được biết đến rộng rãi hơn, các hình ảnh minh họa cũng dần được thiết kế khác lạ, nhằm mục đích cung cấp nhiều ý nghĩa huyền bí hơn.

Giữa thế kỷ 18, Tarot được sử dụng trong bói toán đã lan truyền đến Ý và nhiều khu vực khác của Châu Âu. Tại Pháp, nhà văn Antoine Court de Gebelin luôn cho rằng Tarot được tạo ra từ cuốn kinh thánh, do chính những linh mục người Ai Cập sáng tạo ra, nhưng sau đó mang chúng đến Châu Âu lại là những người Di-gan từ Châu Phi.

Nhưng thực tế lại có những khẳng định hoàn toàn khác, nguồn gốc bài tarot còn lâu đời hơn cả việc người Di-gan xuất hiện ở Châu Âu, những người thực ra đến từ Châu Á thay vì Châu Phi. Dù vậy, cuốn sách về lịch sử thế giới với 9 phần của Antoine Court de Gebelin luôn có tầm ảnh hưởng rất lớn đến những người tin tưởng vào đó.

Tìm hiểu về bói bài tarot để biết tương lai

Mục đích ban đầu của Tarot không phải để chúng ta đoán được tương lai sẽ như thế nào, thật bất ngờ là Tarot chỉ đơn giản là dùng để chơi bài. Cho đến khi người ta bắt đầu sử dụng Tarot để làm công cụ để bói toán. Không biết vô tình hay cố ý, nhưng những hình ảnh trên những lá bài dần trở nên ma mị, bí ẩn và mang tính hình tượng hơn.

Nguồn gốc bài tarot khi tìm hiểu về bói bài tarot

Bất kỳ ai sử dụng bài Tarot để bói toán, đều sở hữu cho mình một bộ bài riêng biệt, thông qua bộ bài đó họ có thể kết nối đến những thứ mà người thường không thể làm được. Để có trong tay một bộ bài Tarot không hề khó, nhưng để hiểu và biết chính xác lá bài Tarot đang nói đến vấn đề gì, thì cần phải có năng lực đặc biệt. Có thể kết nối giữa hiện thực và quá khứ, hay hiện tại và tương lai của người đang xem bài.

Xem bài không thay đổi quá nhiều theo thời gian, chúng ta sẽ chọn một trong những quân bài đã được sáo sẵn và xếp chúng theo thứ tự. Bằng khả năng tâm linh của người đọc bài, họ sẽ truyền tải những thông điệp mà quân bài đang muốn gửi gắm cho đến những câu hỏi của người xem.

Bất kể vấn đề nào trong cuộc sống hiện nay cũng có thể tìm thấy câu trả lời thông qua các lá bài Tarot, về tình yêu, kinh tế, sức khỏe… đây vẫn luôn là những câu hỏi không mới, nhưng không bao giờ lỗi thời dù là thế hệ này, hay thế hệ khác.

Có thể nguồn gốc bài tarot là Ai Cập, cũng có thể là Ấn Độ… cũng có thể là bất cứ đâu. Đôi khi không cần đặt nặng vấn đề nó xuất phát từ đâu, mà hãy chú trọng đến những điều tốt đẹp mà những lá bài Tarot đang gửi gắm, điều đó sẽ giúp cuộc sống của mình khởi sắc hơn.