Trong một ván cờ Vua, ngoài việc tấn công đối phương thì bảo vệ cho quân Vua là điều rất quan trọng, vậy nên nhập thành cờ Vua là kiểu chơi rất cần thiết và không thể thiếu trong mỗi ván cờ. Sau đây, Game B52 Club sẽ hướng dẫn chi tiết những yếu tố liên quan đến việc nhập thành, nếu đây là thủ thuật mà mọi người đang tìm hiểu, thì đừng vội lướt qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Nhập thành cờ Vua để làm gì?

Trò chơi vừa được bắt đầu, mọi thứ sẽ luôn an toàn với quân cờ Vua, nhưng càng về sau thì điều này đã không còn được chính xác. Và để chắc chắn Vua luôn trong vòng tròn an toàn, người chơi cần nhập thành cờ Vua ngay lập tức, nhưng để làm gì?

Nhập thành cờ vua là gì? Nguyên tắc ra sao?

Trong các thủ thuật chơi cờ Vua, cách nhập thành trong cờ Vua là một trong những nước cờ vô cùng đơn giản, nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng, thể hiện sự khôn ngoan của người chơi trong một ván cờ Vua. Theo đó, quân Vua sẽ được bảo vệ bởi tuyệt đối bởi 3 quân cờ khác trên bàn cờ.

Song song với việc bảo vệ được quân Vua thành công, thì việc nhập thành còn mang đến một lợi ích nữa mà ít ai biết, đó chính là nhanh chóng đưa quân Xe ra chiến trường, tham gia cuộc chiến đang bình yên lúc đầu, nhưng sẽ kịch tính hơn ở những phút về sau.

Nhập thành ở phương pháp có thể giúp cho quân Vua có thể di chuyển 2 ô cờ (mặc định chỉ 1 ô nếu di chuyển bình thường), trong phương pháp này thì quân Vua và quân Xe sẽ được di chuyển cùng nhau trong 1 lượt và chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất trong suốt 1 ván cờ.

Khi thực hiện thủ thuật nhập thành, người chơi sẽ phải làm mọi thứ bằng một tay, đầu tiên đưa quân Vua di chuyển trước 2 ô đặt về phía quân Xe đã được dọn trống đường đi, sau đó di chuyển tiếp quân Xe được đặt ở phía ngoài bên cạnh quân Vua.

Chi tiết cách nhập thành trong cờ Vua

Dựa vào cách nhập thành cờ Vua phổ biến nhất hiện nay, có 2 kiểu nhập thành để mọi người tham khảo và lựa chọn cách nhập thành phù hợp với tình hình hiện tại. Trong đó bao gồm, nhập thành gần và nhập thành xa.

Về nhập thành gần, còn được biết đến là kiểu nhập thành cánh Vua. Quân Vua sẽ được di chuyển về hướng quân Xe gần nhất, thường sẽ nằm ở ô G trên bàn cờ. Ở cách nhập thành trong cờ vua này, quân Vua sẽ được bảo vệ an toàn hơn, chính vì thế mà có rất nhiều người chơi lựa chọn thủ thuật này trong quá trình đi tìm chiến thắng.

Nhập thành cờ vua là gì? Nguyên tắc ra sao?

Về nhập thành xa, còn được biết đến là kiểu nhập thành cánh Hậu, quân Vua vẫn sẽ phải di chuyển 2 ô nhưng về phía quân Xe cách xa hơn vị trí hiện tại, cụ thể là đứng ở vị trí C trên bàn cờ. Cách nhập thành trong cờ Vua này được cho là chưa thật sự an toàn cho lắm, khi điều kiện thực hiện đó là phải giải phóng đường đi cho quân Vua nhiều hơn so với nhập hành gần.

Nguyên tắc khi nhập thành

Trong một ván Cờ Vua, tuy việc nhập thành cờ Vua mang đến rất nhiều lợi ích cho người chơi, tuy nhiên có một số nguyên tắc bắt buộc người chơi phải tuân thủ nếu không muốn bị tính là phạm luật. Vậy các nguyên tắc ấy là gì, muốn biết rõ hãy tiếp tục tìm hiểu những chia sẻ dưới đây nhé.

Trong suốt một ván cờ đang diễn ra, mỗi bên chỉ được thực hiện nhập thành 1 lần duy nhất về hướng Xe cánh Vua hoặc Vua cánh Hậu. Không có trường hợp đặc biệt hay ưu tiên bất kỳ người chơi nào được thực hiện 2 lần nhập thành trong 1 trận đấu.

Nguyên tắc bất di bất dịch khi thực hiện nhập thành cờ Vua, đó là quân Vua và quân Xe được chọn để thực hiện vẫn chưa thực hiện nước di chuyển nào trong ván cờ hiện tại. Nếu như trước đó đã di chuyển, nhập thành sẽ không được diễn ra.

Nhập thành cờ vua là gì? Nguyên tắc ra sao?

Sau khi hoàn tất công việc dọn dẹp đường đi cho quân Vua và quân Xe được thông với nhau, nhập thành mới được diễn ra. Như vậy, người chơi phải ngầm hiểu rằng để nhập thành thành công thì trước tiên cần phải di chuyển quân Mã, quân Tượng hoặc cả quân Hậu hay Tốt ra khỏi vị trí ban đầu sao cho phù hợp.

Trong quá trình di chuyển để nhập thành của quân Vua, mà quân Vua đang bị chiếu hoặc đã có 1 quân nào đó của đối phương chặn đường di chuyển của quân Vua, nhập thành sẽ không được diễn ra, nghĩa là việc nhập thành cờ Vua sẽ thất bại.

Luật cờ Vua quốc tế cũng có quy định rõ ràng, khi người chơi thực hiện cách nhập thành trong cờ Vua, thì chỉ được phép sử dụng 1 tay duy nhất. Tay di chuyển sẽ là tay phải, trước tiên là di chuyển quân Vua trước sau đó di chuyển quân Xe sau là được.

Nếu cố chấp không thực hiện đúng theo quy định đã được đề ra dành cho trường hợp nhập thành cờ Vua, sẽ bị xem là lỗi kỹ thuật. Trong một ván cờ Vua, cứ 3 lần vi phạm lỗi kỹ thuật, sẽ xem như thua ngay lập tức. Hãy thật sự cẩn thận khi nhập thành nhé.

Hẳn là mọi người đã hiểu rõ hơn về cách nhập thành cờ Vua rồi phải không, vậy thì còn chờ gì nữa mà không bắt đầu một ván cờ Vua ngay từ bây giờ. Đừng quên, Game B52 Club còn rất nhiều bài viết hay đang chờ mọi người khám phá, ghé qua và tìm hiểu ngay nhé.