Ai rồi cũng có thể chơi được cờ Vua, nhưng để trở thành cao thủ mà không cần đến những hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi là điều rất khó. Để trả lời câu hỏi làm sao để chơi cờ Vua giỏi hơn, thắng nhanh hơn… B52 xin được giải đáp thông qua 3 hướng dẫn chơi cờ vua thắng nhanh như sau.

Hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi

Muốn chơi cờ Vua giỏi hơn, hãy tham gia các giải đấu cờ Vua để tìm kiếm những đối thủ mạnh. Đến với các giải đấu, dù là offline hay online đi chăng nữa, chúng ta phải luôn chuẩn bị tâm lý để thể hiện bản thân một cách xuất sắc nhất trong trận đấu. 

Top 3 hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi

Đừng quá chú tâm đến xếp hạng, càng thể hiện sự tự tin của mình để khi thua, chúng ta biết được bản thân mắc sai lầm ở đâu? Mọi người không đọc nhầm đâu, càng tự tin trong trận đấu thì khi thua mới thấy rõ mình đã sai từ vị trí nào. Ngoài việc rút kinh nghiệm, hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi này còn giúp chúng ta được trải nghiệm một ván cờ hoàn hảo khi bản thân đã chơi hết mình.

Chưa kể, tại các giải đấu mở rộng này ta có cơ hội được cọ xát với rất nhiều người chơi khác hiện nay, sẽ chẳng có hướng dẫn chơi cờ Vua thắng nhanh nào bằng cách được cạnh tranh trực tiếp với những cao thủ. Chỉ khi thực hành được nhiều, ta mới hiểu rõ lối chơi của mình và hiểu cả lối chơi của nhiều đấu thủ hiện nay.

Biết đâu, nhờ vào đó mà bản thân rút ra được cách khắc chế hay khi gặp những đối thủ có lối chơi tương tự nhau. Và đừng bao giờ khinh thường đối thủ của mình nhé, hãy xem đây là rào cản mà chúng ta cần phải vượt qua, có thể có những rào cản quá cao bản thân không thể vượt qua, nhưng đừng vội chán nản.

Càng đối mặt với nhiều tình huống, càng giúp lối chơi của ta thêm hoàn thiện. Dù cho tiếp thu nhiều kiến thức từ hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi đi chăng nữa, nhưng nếu không được thực hành thì cũng chẳng giúp được gì nhiều.

Nắm chắc nguyên tắc về tàn cuộc

Tàn cuộc là thời điểm để người chơi bắt đầu lật ngược thế cờ, chiến thuật phù hợp lúc này nên thực hiện sẽ như sau. Khi hơn quân, hãy trao đổi các quân cờ không phải Tốt. Khi kém quân, hãy trao đổi Tốt để ép đối phương đến cờ Hòa.

Top 3 hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi

Trong trường hợp không có quân Tốt, chúng ta cần phải hơn đối thủ ít nhất 1 quân Xe để chiếu hết. Ngoại lệ trong trường hợp này có thể sẽ là 2 quân Mã và quân Vua không thể cùng chiếu hết 1 quân Vua đơn độc. Tàn cuộc, quân Vua sẽ là quân cờ rất mạnh, hãy dùng nó để chặn và tấn công quân Tốt.

Tàn cuộc quân Tượng khác màu thường sẽ dẫn đến kết quả cờ Hòa, bởi các bên không thể bảo vệ được quân Tốt của mình. Trong tàn cuộc, nếu như bên cờ Trắng có một quân Tốt nằm trên cột chứa Xe và một quân Tượng, bên Trắng sẽ chỉ Hòa với quân Vua màu Đen khi quân Tượng màu Trắng nằm ở ô khác màu với ô mà quân Tốt được phong thành quân Hậu.

Tham khảo hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi xong, cần phải nhớ quân Tượng đánh giá hơn quân Mã trong mọi trường hợp. Chỉ khi trường hợp thế cờ có quân Tốt bị khóa, thì điều này sẽ có sự khác biệt. 

Giá trị của quân Tốt, quân Xe và quân Tượng sẽ tăng dần theo tiến trình của ván cờ, nếu được hãy giữ gìn các quân cờ này cẩn thận, hướng dẫn chơi cờ Vua thắng nhanh thì đừng để chúng bị bắt.

Có không ít ván cờ khi mà toàn bộ quân Tốt ở cùng một bên của bàn cờ, kết thúc thường sẽ là cờ Hòa. Điều này giải thích được vì sao những Kiện Tướng thường rất dễ Hòa, khi các quân Tốt đều ở cùng một bên của bản cờ. Bởi Kiện Tướng có ít quân Tốt hơn, thường sẽ hy sinh quân Mã hoặc quân Tượng để đổi Tốt và bắt các quân Tốt còn lại. Khi chỉ còn 1 quân Tượng hoặc Mã, ta không thể chiếu hết đối phương.

Top 3 hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi

Trong một số trường hợp, 1 quân Xe và 1 quân Mã hoặc 1 quân Xe và 1 quân Tượng chỉ có thể hòa với 1 quân Xe. Cũng trong tàn cuộc, quân Hậu nào có thể di chuyển đến vùng trung tâm sớm hơn, thì có thể làm chủ được thế cờ tốt hơn.

Hiểu quy luật của những nước đi

Có một số hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi mà người chơi sẽ phải thực hiện nhiều bước khác nhau để hoàn thiện, nhưng nếu không cần thiết thì không cần phải tuân theo từng bước. Tập trung đánh giá bố cục của các quân cờ, nhanh chóng quyết định việc trao đổi quân cờ đó có thật sự tốt hay không.

Trong ván cờ, ta là người đang có lợi thế tốt hơn thì việc trao đổi quân sẽ mang đến lợi ích nhiều hơn. Nếu chúng ta thắng cờ kể cả khi quân Tốt thăng hạng thành Xe, sau đó đem thí quân Xe đó, chúng ta vẫn sẽ thắng khi hóa Tốt thành Hậu, thí Hậu để đổi Xe và Tượng của đối phương.

Quân Hậu có thể di chuyển giống hệt quân Xe, vì thế Hậu có thể được sử dụng để thay quân Xe, trong những trường hợp cần quân Xe để chiến thắng.

Hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi thì cũng đã có, hãy áp dụng cẩn thận để khiến đối phương thua trong tâm phục khẩu phục. Và đừng quên, trong cờ Vua thì học, học nữa, học mãi luôn luôn đúng, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng hơn nữa để khả năng thắng là tuyệt đối.