Chơi cờ Vua không hề khó, chỉ cần tìm hiểu đôi chút là đã có thể thực hành ngay lập tức, nhưng muốn trở thành cao thủ thì cần phải tìm hiểu hướng dẫn chơi cờ Vua nâng cao. Để giúp mọi người hoàn thành được điều đó, B52 Game sẽ chia sẻ một vài bước đơn giản để biến ước mơ đó trở thành sự thật.

Top 5+ hướng dẫn chơi cờ Vua nâng cao

#1. Để trở thành một cao thủ trên bàn cờ Vua, trước tiên người chơi cần phải nắm được cách chơi cơ bản. Cần phải thành thạo những thứ cơ bản, thì mới có thể phát triển đến nâng cao, đây là điều kiện không thể thiếu nếu như muốn đạt được mục đích của bản thân.

Top 5+ hướng dẫn chơi cờ Vua nâng cao

#2. Tìm hiểu chuyên sâu hơn về những nguyên tắc để bắt đầu một ván cờ, đây sẽ là yếu tố giúp chúng ta tăng thêm khả năng sáng tạo, hạn chế tối đa sự lệ thuộc vào những kiến thức liên quan đến khai cuộc, nhưng vẫn đảm bảo rằng vẫn triển khai được thế trận hoàn chỉnh.

#3. Trong hướng dẫn chơi cờ Vua nâng cao, không thể không có rèn luyện và nâng cao khả năng tính toán, điều sẽ giúp người chơi càng ngày càng hoàn thiện kiểu chơi của mình hơn nữa. Hãy cố gắng tìm hiểu nhiều thế cờ hơn nữa, từ đó tự tính toán, phân tích, giải quyết vấn đề.

#4. Song song với nâng cao khả năng tính toán, hãy tập luyện cả những đòn chiến thuật hay để bản thân có được nhãn quan chiến thuật. Kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau, vì biết đâu ở một số thời điểm nhất định trong trận đấu, sẽ rất cần đến những đòn chiến thuật.

#5. Chiến thuật chơi cờ Vua phải luôn sắc bén, đây là vũ khí bí mật để đưa đối phương vào thế bí nhanh nhất. Nhưng để làm được điều này, cần phải có tầm nhìn chiến lược tốt, hãy học cách xem xét và đánh giá thế trận. Chỉ như vậy, mới có thể tìm thấy được điểm mạnh, yếu trong thế trận của đối phương, cũng như của chính bản thân. Càng nhận ra ý đồ của đối phương càng sớm, càng giúp ta chuẩn bị kế hoạch chỉnh chu hơn để đối phó.

#6. Không ngừng bổ sung thêm nhiều kiến thức liên quan đến khai cuộc, trung cuộc và cả khi cờ tàn nữa nhé. Dù đã hiểu rõ các hướng dẫn chơi cờ Vua nâng cao, cũng không được khinh suất, nhất là khi tàn cuộc đang đến gần. Không phải ngẫu nhiên mà cờ tàn lại giúp nhiều người lật ngược tình thế đâu, có chiến lược ngay từ đầu cả đấy.

#7. Quan tâm nhiều hơn đến thời gian khi chơi cờ Vua, nếu để ý kỹ những huấn luyện viên thường sẽ cho học trò của mình làm quen với đồng hồ và thời gian thi đấu ngay từ đầu, đây là yếu tố rất quan trọng khi trong mỗi giải đấu số lượng thời gian luôn cố định, chỉ cần một chút chậm trễ cũng khiến kết quả chung cuộc của một ván cờ cũng sẽ ảnh hưởng theo.

Top 5+ hướng dẫn chơi cờ Vua nâng cao

#8. Đừng mãi chỉ biết đọc hướng dẫn chơi cờ Vua nâng cao không thôi, chủ động thi đấu và cọ xát nhiều hơn nữa để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hay ho, nâng cao trình độ của bản thân. Cách hoàn thiện lối chơi của mình nhanh nhất, đó là khi được thi đấu với những đối thủ chuyên nghiệp, dù có trăm ngàn lý thuyết mà không thực hành thì sẽ chẳng bao giờ rút được kinh nghiệm cho bản thân.

Hướng dẫn nâng cao khác

Song song với những hướng dẫn chơi cờ Vua nâng cao để hoàn thiện bản thân thông qua các cách chủ quan, thì chúng ta cũng nên tham khảo thêm một số cách khách quan sau đây, để giúp cho cách chơi cờ Vua của mình toàn diện hơn nữa.

Đầu tiên, nếu có đủ điều kiện thì hãy tham gia vào những câu lạc bộ cờ Vua trong khu vực của mình. Đây sẽ sân chơi giúp chúng ta mở mang được nhiều kiến thức hay ho, người hiểu lối chơi của mình nhất đôi khi không phải là bản thân, mà đó lại là đối thủ của mình, hay những người bạn trong câu lạc bộ cũng nên.

Đồng thời, hãy luôn giữ tâm trạng thoải mái và hòa đồng mỗi khi chơi cờ Vua. Đừng bao giờ chơi cờ với những người kém hơn quá nhiều, điều đó chỉ khiến chúng ta thêm phần tự phụ. Nếu có thua, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần, nghiên cứu lại từng đường đi nước bước để phục thù cho những lần sau.

Top 5+ hướng dẫn chơi cờ Vua nâng cao

Tiếp đến, hãy quan tâm nhiều hơn đến giá trị của các quân cờ. Theo đó, quân Tốt được đánh giá 1 điểm, quân Mã và quân Tượng được đánh giá 3 điểm, quân Xe đánh giá 5 điểm, quân Hậu đánh giá 9 điểm. Hầu hết mọi người đều đánh giá như vậy, nhưng đây chỉ là thông tin để tham khảo, không thể dựa vào số điểm này để đánh giá vai trò chính của quân cờ, nhất là khi cách chơi của mỗi người không hề giống nhau.

Ngoại trừ trường hợp đã chắc kèo thắng trận này, còn lại đừng nên thí quân. Đừng hy sinh vô ích quân Mã để tấn công cánh Vua dễ dàng hơn khi không chắc mình sẽ thắng, việc đổi quân Mã/Tượng lấy quân Xe và quân Tốt không hề có lợi chút nào.

Quân Mã và Tượng nếu biết kết hợp, sẽ mạnh hơn rất nhiều so với một quân Xe, còn quân Tốt sẽ càng ngày càng mạnh nếu như tàn cuộc đang đến gần. 

Hướng dẫn chơi cờ Vua nâng cao thì có rất nhiều, nhưng liệu để hiểu, thực hiện và phát huy là điều không hề dễ dàng chút nào. Nhìn chung, muốn giỏi thì cần phải có thời gian đầu tư đàng hoàng, đầu tư vào cách chơi hiệu quả và đầu tư tìm hiểu những bài viết mà B52 Game chia sẻ đến mọi người.