Song song với cờ Tướng, cờ Vua cũng là trò chơi trí tuệ được rất nhiều người yêu thích, trong đó có cả Việt Nam. B52 Game thấy rằng cờ Vua không quá khó để chơi, nhưng đối với người mới chơi thì việc xếp bàn cờ Vua sao cho chính xác lại là một chuyện khác. Để yếu tố này không làm ảnh hưởng đến cuộc vui chung, hãy cùng tìm hiểu xem đâu là cách xếp cờ Vua chính xác nhất nhé.

Nhận biết nhanh các quân cờ Vua

Muốn xếp bàn cờ vua hoàn chỉnh, trước tiên cần phải biết được một vài thông tin liên quan như sau. Cờ Vua là trò chơi dành cho 2 người thi đấu với nhau, một bên sẽ giữ quân Đen và bên còn lại sẽ giữ quân Trắng, màu sắc có thể thay đổi nhưng về cơ bản thì chỉ có Đen và Trắng.

Trên một bàn cờ, cách xếp bàn bàn cờ Vua phải chính xác có đầy đủ 16 quân Cờ ở mỗi bên. Trong đó bao gồm 1 quân Vua, 1 quân Hậu, 2 quân Tượng, 2 quân Mã, 2 quân Xe và 8 quân Tốt. Tùy thuộc vào mức độ sáng tạo và thiết kế của từng người, bàn cờ Vua sẽ có phần thay đổi.

Nhưng nếu xét theo kiểu dáng từ trước đến nay được mọi người công nhận, hình dạng và ký hiệu để xếp bàn cờ Vua sẽ như sau:

Xếp bàn cờ vua hoàn chỉnh thông qua 7 bước

7 bước xếp bàn cờ Vua

Dù chơi bất kỳ môn cờ nào đi chăng nữa, cũng cần phải sắp xếp các quân cờ đúng vị trí của chúng. Cờ Vua cũng không ngoại lệ, nhiệm vụ trước khi bắt đầu trò chơi đó là phải hoàn tất việc cách xếp các quân cờ của bên mình sao cho đúng vị trí quy định.

Một bàn cờ theo đúng chuẩn sẽ được thiết kế bao gồm hình vuông 8×8, với các tọa độ lần lượt từ 1 – 8 và a – h. Quân cờ đầu tiên sẽ được xếp ở tọa độ 1a cho đến quân cuối cùng sẽ là 8h. Các quân cờ sẽ được đặt vào ô vuông thay vì đặt trên đường chỉ của bàn cờ.

Các ô vuông trong cờ Vua có phần giống nhau, vậy nên người chơi mới thường sẽ rất khó phân biệt để có thể hoàn tất cách xếp cờ Vua, vậy nên hãy thực hiện lần lượt 7 bước sau đây, chắc chắn chúng ta sẽ có một bàn cờ Vua hoàn chỉnh nhất để bắt đầu.

  • Bước 1: Bắt đầu đặt bàn cờ

Đặt bàn cờ sao cho ô vuông tại góc dưới cùng bên phải sẽ là ô màu trắng, ở mỗi bên người chơi. Hay chính xác hơn, là hướng dọc các cạnh được đánh dấu từ a-h.

  • Bước 2: Đưa quân Xe vào bàn cờ

Xe là quân cờ đầu tiên được xếp vào bàn cờ, như vậy chúng ta sẽ phải đặt 2 quân Xe vào 2 ô ngoài cùng của bàn cờ là được. Chẳng hạn như với quân trắng, vị trí quân Xe sẽ được đặt vào a1 và h1.

Xếp bàn cờ vua hoàn chỉnh thông qua 7 bước

  • Bước 3: Đưa quân Mã vào bàn cờ

Cách xếp cờ Vua tiếp theo sẽ đưa quân Mã vào bàn cờ, 2 quân Mã sẽ được đặt vào 2 ô bên cạnh 2 quân Xe, tương đương với vị trí trên bàn cờ sẽ là b1 và g1.

  • Bước 4: Đưa quân Tượng vào bàn cờ

Quân Tượng thường sẽ được đặt ngay bên cạnh quân Mã, nếu xét vị trí trên bàn cờ thì Tượng sẽ được đặt ở vị trí c1 và f1.

  • Bước 5: Đưa quân Hậu vào bàn cờ

Với cách xếp bàn cờ Vua hiện tại, Hậu được xem là quân cờ khá quan trọng chỉ sau Vua, quân Hậu được đặt chính xác nhất khi nằm trong ô có màu sắc trùng với màu của quân cờ. Chẳng hạn như Hậu có màu trắng, thì phải đặt trong ô màu trắng, không thể đặt quân Hậu vào ô màu đen và Hậu sẽ được đặt cạnh quân Tượng. Xét trên vị trí bàn cờ, thì Hậu sẽ nằm ở vị trí d1.

  • Bước 6: Đưa quân Vua vào bàn cờ

Vua là quân cờ cao nhất trong bộ cờ Vua, nếu như để mất quân cờ này xem như đã thua ngay lập tức. Khi xếp bàn cờ vua, quân Vua sẽ được đặt cạnh quân Hậu, tọa độ trên bàn cờ sẽ là e1.

  • Bước 7: Đưa quân Tốt vào bàn cờ

Hoàn thành đưa các quân cờ có nhiệm vụ quan trọng vào hàng đầu tiên, tiếp theo chúng ta cần phải đưa 8 quân Tốt còn lại để hoàn chỉnh một bàn cờ. Các quân Tốt được đặt lần lượt vào các ô ở hàng thứ hai, bắt đầu từ a2 cho đến h2 của bàn cờ. Chức năng của quân Tốt gần như không khác nhau, nên có thể sắp xếp ở bất kỳ ô nào, miễn là nằm ở hàng 2.

Xếp bàn cờ vua hoàn chỉnh thông qua 7 bước

Lưu ý rằng, các tọa độ từ 1-8, a-h các quân cờ trên đều thuộc quân trắng, quân đen cũng được sắp xếp như trên nhưng tọa độ sẽ khác so với quân trắng. Và đó cũng là 7 bước nhanh nhất để có thể xếp bàn cờ Vua một cách hoàn chỉnh, đúng luật nhất hiện nay.

Không chỉ có việc xếp bàn cờ Vua, người chơi cần phải tìm hiểu được cách chơi, cách di chuyển của từng quân cờ, luật chơi cần thiết để có thể trải nghiệm một ván cờ Vua đúng nghĩa. Những điều này sẽ được B52 Game cập nhật trong thời gian tới, đừng quên theo dõi để hiểu rõ hơn về bộ môn trí tuệ này nhé.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu đầy đủ cách xếp cờ Vua một cách hoàn chỉnh rồi, công việc bây giờ là tìm kiếm một người có cùng đam mê để bắt đầu những ván cờ thú vị thôi. Chúc anh em chơi vui vẻ bên những quân cờ trí tuệ này.